26-09-2021   5312

Recap Chuỗi tư vấn và định hướng Chương trình đào tạo Chất lượng cao

Với mong muốn mang đến quý phụ huynh và các bạn thí sinh mới trúng tuyển những thông tin chính xác, bổ ích về chương trình đào tạo chất lượng cao tại trường Đại học Luật TP.HCM, nhằm mục đích cung cấp sớm nhất và đầy đủ nhất để các phụ huynh và thí sinh có thời gian nghiên cứu và đưa ra những lựa chọn phù hợp; thông qua địa chỉ thư điện tử các bạn cung cấp, Trung tâm Tư vấn tuyển sinh đã gửi những thông tin chi tiết về Chương trình đào tạo chất lượng cao và hoạt động tuyển sinh vào chương trình chất lượng cao năm 2021.

 

Tiếp theo hoạt động đó, Trung tâm tư vấn tuyển sinh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức “Chuỗi Tư vấn và định hướng chương trình đào tạo Chất lượng cao năm 2021” bằng hình thức tư vấn trực tuyến, thông qua nền tảng Zoom vào lúc 19h00 các ngày từ 20/09/2021 đến ngày 23/09/2021. Đây là một hoạt động thiết thực và kịp thời để giải đáp những vấn đề còn chưa hiểu hết về loại hình đào tạo này của quý phụ huynh và các bạn tân sinh viên. 

 

Khách mời tham gia chương trình là các lãnh đạo quản lý các Khoa, Phòng, Trung tâm, các Giảng viên, Chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn tuyển sinh, đào tạo và hoạt động thực tiễn:

-  ThS. Vũ Đình Lê – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn tuyển sinh;

-  ThS. Lê Văn Hiển – Phó Trường phòng phụ trách Phòng Đào tạo;

- ThS. Huỳnh Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm Quản lý Đào tạo chất lượng cao và Đào tạo quốc tế;

-   Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên;

-  Ông Nguyễn Thành An – Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên;

-   PGS. TS. Hà Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Luật Thương mại;

-  ThS. Lê Nhật Bảo – Giảng viên khoa Luật Thương mại;

-   TS. Lê Việt Sơn – Giảng viên Khoa Luật Hành chính – Nhà nước;

-  ThS. Nguyễn Vũ Pha Phim – Giảng viên khoa Ngoại ngữ Pháp lý;

-  ThS. Nguyễn Quốc Phong, ThS. Nguyễn Trọng Tín – Giảng viên Khoa Quản Trị;

Bên cạnh đó, để có những minh chứng cụ thể về chất lượng đội ngũ sinh viên tốt nghiệp ra trường và cơ hội việc làm của các bạn, Ban tổ chức đã mời các cựu sinh viên và các sinh viên đang theo học chương trình đào tạo chất lượng cao của trường tham dự và trao đổi những kinh nghiệm cá nhân giúp cho quý phụ huynh và thí sinh trúng tuyển có cái nhìn đa chiều về chương trình này của nhà trường.

 

Sau đây là một số thông tin mà Đội ngũ admin đã tổng hợp xuyên suốt từ 4 buổi tư vấn vừa qua: 

1. Mục tiêu đào tạo của Chương trình Chất lượng cao

Khi đứng trước ngưỡng cửa vào Đại học, việc quan tâm đến một ngôi trường tốt, một chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, chính là bước khởi đầu rất quan trọng cho tương lai nghề nghiệp của các bạn sau này. Nắm bắt mong muốn đó, ThS Huỳnh Thị Thu Trang cho biết từ năm 2003, Trường Đại học Luật TP.HCM đã có những bước khởi đầu xây dựng chương trình đào tạo Chất lượng cao với mục tiêu “Đầu tư hiện tại – Vững bước tương lai”, đây cũng chính là tâm tư nguyện vọng của đội ngũ cán bộ Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh trong suốt những năm qua.

 

ThS Huỳnh Thị Thu Trang chia sẻ về Chương trình đào tạo Chất lượng cao 

 

Tiếp đó ThS. Lê Văn Hiển đã chia sẻ trong năm học này, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu đào đạo ấy, cùng với mong muốn thu hút sự tham gia của các sinh viên quốc tế, Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã xây dựng “Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Luật, nhóm chuyên ngành Dân sự - Thương mại – Quốc tế, được giảng dạy HOÀN TOÀN bằng tiếng Anh”. 

Thông tin chi tiết chương trình, quý phụ huynh và các bạn có thể xem tại đây: http://tuyensinh.hcmulaw.edu.vn/tuyen-sinh-chuong-trinh-chat-luong-cao/chuong-trinh-dao-tao-chat-luong-cao-nganh-luat-giang-day-hoan-toan-bang-tieng-anh-53.html

 

ThS. Lê Văn Hiển chia sẻ về Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Luật, nhóm chuyên ngành Dân sự - Thương mại – Quốc tế, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh

 

2. Tăng cường giảng dạy ngoại ngữ phổ thông kết hợp cùng với kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành 

Với mục tiêu hàng đầu là đào tạo ra nguồn nhân lực “vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ”, Chương trình đào tạo Chất lượng cao của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được chú trọng tăng cường thời lượng giảng dạy kiến thức ngoại ngữ phổ thông và ngoại ngữ chuyên ngành bằng việc phủ sóng 03 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật. Sinh viên các lớp CLC sẽ được đào tạo song song hai khối kiến thức là các môn chuyên ngành và các môn ngoại ngữ pháp lý. Bên cạnh một nền tảng chuyên môn vững chắc, sinh viên CLC được kỳ vọng sẽ trở thành những nhân tài ngành Luật với khả năng am hiểu thuật ngữ pháp lý bằng tiếng nước ngoài, đáp ứng xu thế hội nhập như hiện nay. Về vấn đề này, PGS.TS Hà Thị Thanh Bình với vai trò là trưởng khoa Luật Thương mại, đồng thời cũng có tham gia hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ - thương mại, từ kinh nghiệm bản thân, cô đã có những chia sẻ thiết thực: “Dù các bạn đã có thể đạt được những kết quả rất ấn tượng trong các kì thi chứng chỉ quốc tế nhưng suy cho cùng đó chỉ là ngoại ngữ về mặt giao tiếp và mang tính phổ thông. Quan trọng hơn hết là trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, các đơn vị sử dụng lao động đang rất cần những cá nhân có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành, cụ thể ở đây là ngoại ngữ pháp lý. Trường chúng ta đang làm rất tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực vừa một nền tảng ngoại ngữ tốt, vừa nắm được kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là các bạn sinh viên CLC đều có khả năng hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành bằng chính thứ tiếng mà các bạn đang theo học. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng bậc nhất đã mang đến cho các bạn rất nhiều cơ hội tốt về việc làm sau này”.  

 

3. Sắp xếp lớp học phù hợp với trình độ ngoại ngữ của sinh viên

Sau khi sinh viên trúng tuyển ngành Luật, ngành Quản trị kinh doanh, ngành Quản trị – Luật hoàn tất đơn đăng ký học lớp chất lượng cao, ThS. Vũ Đình Lê và ThS. Lê Văn Hiển đã cho biết Nhà trường sẽ tiến hành xét trình độ ngoại ngữ để xếp lớp, cụ thể: 

- Đối với sinh viên đã trúng tuyển có các loại chứng chỉ ngoại ngữ: dùng chứng chỉ ngoại ngữ để xét vào chương trình chất lượng cao và xếp lớp;

- Đối với sinh viên được xét đặc cách tốt nghiệp (trừ đối tượng đã nêu ở mục a): Xét điểm trung bình 03 năm THPT môn Tiếng Anh để xét vào chương trình chất lượng cao và xếp lớp;

- Đối với sinh viên có tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (trừ đối tượng đã nêu ở mục a và b): xét điểm thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh để xét vào chương trình chất lượng cao và xếp lớp.

* Đối với Chương trình CLC giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. 

* Nhà trường không yêu cầu trình độ ngoại ngữ đối với sinh viên các lớp Chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp và tăng cường tiếng Nhật. 

 

ThS. Vũ Đình Lê giải đáp các thắc của sinh viên về việc xét trình độ ngoại ngữ để xếp lớp

 

4. Cơ hội tham gia kiến tập, thực tập đối với sinh viên các lớp CLC

Cụ thể về việc tổ chức tham gia kiến tập, thực tập dành cho sinh viên thuộc chương trình đào tạo Chất lượng cao, cô Huỳnh Thị Thu Trang đã thông tin đến các bạn tân sinh viên rằng từ năm 2 trở đi sinh viên học tập tại các lớp Chất lượng cao sẽ được tham gia kiến tập tại các đơn vị liên kết với Nhà trường như Viện kiểm sát, Tòa án,… với nội dung chương trình bao gồm:

- Giới thiệu về văn phòng của tổ chức kiến tập;

- Chia sẻ thực tế quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng xử lý công việc; - Giải đáp thắc mắc của sinh viên;

- Tham quan;

- Tìm hiểu về văn hóa công sở, môi trường làm việc;

- Chụp hình giao lưu.

Đặc biệt đối với sinh viên ngành Quản trị kinh doanh và ngành Quản trị - Luật tăng cường tiếng Anh, sẽ có cơ hội tham quan thực tế cách vận hành, dây chuyền sản xuất của các công ty doanh nghiệp có tiếng như Công ty Coca-Cola, Tập đoàn Pepsico,…. Cũng chính nhờ các cơ hội kiến tập, mà sinh viên học tập tại các lớp Chất lượng cao dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, cụ thể theo như chia sẻ của anh Phạm Hùng Anh, Cựu sinh viên lớp chất lượng cao ngành Quản trị - Luật tăng cường tiếng Anh, 100% các bạn lớp anh thuộc khóa 39 hiện tại đã có việc làm ổn định mà đa số là các công việc chủ chốt đầu ngành, may mắn hơn sẽ có các bạn nhận được thỏa thuận việc làm sau kỳ kiến tập ngay trong chính thời gian tham gia học tập tại Trường.

 

5. Cơ hội viết khóa luận tốt nghiệp bằng chính ngoại ngữ mình đang theo học

Cô Huỳnh Thị Thu Trang nhấn mạnh, nhờ vào lợi thế được tăng cường thời lượng học ngoại ngữ ở trên lớp, các bạn sinh viên lớp CLC năm cuối đáp ứng đủ điều kiện về mặt điểm số sẽ được ưu tiên hoàn thành và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp bằng 1 trong 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Nhật với sự hướng dẫn tận tình từ các giảng viên có chuyên môn cao. Và đây sẽ là một lợi thế rất lớn cho các bạn có mong muốn xin học bổng để học lên trình độ Thạc sĩ cũng như công cuộc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Chính đặc điểm này đã tạo nên sự khác biệt giữa Chương trình đào tạo Chất lượng cao và Chương trình đào tạo tiêu chuẩn của Nhà trường. 

 

6. Chế độ, chính sách học bổng dành cho sinh viên CLC

Từ những chia sẻ của ông Nguyễn Thành An, có thể nói hệ thống chương trình học bổng mà Nhà trường dành riêng cho sinh viên ở hệ đào tạo Chất lượng cao rất đa dạng và phong phú:

- Học bổng khuyến khích học tập sẽ được trao ở mỗi học kỳ trong năm học với các mức từ loại Xuất sắc (150%), loại Giỏi (100%) và loại Khá (50%) với giá trị học bổng tương ứng với mức học phí thực tế. Vì mức thường dành cho hệ Chất lượng cao tương đối lớn nên điều kiện đạt được học bổng cũng rất cam go, bạn cần hoàn thành số tín chỉ tối thiểu ; đạt mức điểm bộ phận cao và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên. Mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng, đừng vội nản lòng bạn nhé;

- Học bổng STUDY TOUR: Đây là chương trình thường niên của Trung tâm quản lí đào tạo Chất lượng cao và đào tạo Quốc tế dành riêng cho các bạn sinh viên học tập tại các lớp chất lượng cao. Hai sinh viên đạt thành tích cao nhất mỗi lớp sẽ có cơ hội được tài trợ hoàn toàn chi phí tham gia khóa đi lần này. Ở đó các bạn sẽ được đi thăm thú môi trường làm luật và học luật của các trường đại học nước ngoài có liên kết với trường, và mỗi năm thì sinh viên sẽ được đi đến 1 nước khác nhau; nhằm mục đích lớn nhất là để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về Luật quốc tế và hệ thống Pháp luật của các quốc gia trong khu vực cho các bạn sinh viên lớp CLC- vốn có lợi thế về ngoại ngữ;

 

Chương trình Study Tour dành riêng cho các bạn sinh viên học tập tại các lớp chất lượng cao

 

- Học bổng chứng chỉ tin học quốc tế MOS: Nhằm khuyến khích sinh viên sớm thành thạo kỹ năng tin học, tương ứng với mỗi năm học mà Nhà trường sẽ có mức học bổng phù hợp, chính vì thế các bạn hãy cố gắng đạt được chứng chỉ này trong thời gian sớm nhất nhé;

- Cuối cùng là các hỗ trợ khác mà Trung tâm quản lí đào tạo Chất lượng cao và đào tạo Quốc tế phối hợp với Nhà trường theo tình hình xã hội thực tế:

+ Hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID: Trong học kỳ đầu tiên của năm học này, bên cạnh bộ tài liệu hỗ trợ học tập (bao gồm đề cương chi tiết, hệ thống các câu hỏi, bài tập tình huống , bản án liên quan được thầy cô cập nhật liên tục cập nhật, mục tài liệu tham khảo liên quan đến học phần do chính giảng viên đứng lớp đề xuất để bổ sung kiến thức học thuật), sinh viên thuộc chương trình đào tạo Chất lượng cao sẽ được tặng miễn phí bộ giáo trình. Đặc biệt hơn cả, mỗi sinh viên năm cuối sẽ nhận được cho riêng mình một đồng phục cử nhân trong buổi lễ Tốt nghiệp trao bằng cử nhân.

+ Hỗ trợ về chi phí y tế và các nhu yếu phẩm cần thiết dành cho sinh viên trong suốt quá trình tham gia học tập.

 

Ông Nguyễn Thành An chia sẻ về chế độ, chính sách học bổng dành riêng cho sinh viên chương trình Chất lượng cao

 

Thông qua 4 buổi tư vấn và định hướng, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi hay từ các bạn tân sinh viên về thông tin của các lớp CLC và mong rằng qua những câu trả lời vô cùng nhiệt tình của Thầy, Cô, các anh chị đại diện cho Ban Tuyển sinh Nhà trường, các bạn sẽ có cho mình những cân nhắc phù hợp khi chọn lựa chương trình học. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý Thầy, Cô, các bạn cựu sinh viên đã dành thời gian để tham dự chương trình và có những lời chia sẻ quý báu đến cho thế hệ tân sinh viên Khóa 46. 

 

Nếu vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc về Chương trình đào tạo Chất lượng cao của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, đừng ngần ngại liên hệ hotline hoặc nhắn tin trực tiếp về cho fanpage để được đội ngũ tư vấn giải đáp chi tiết hơn về cách thức đăng ký cũng như những điểm nổi bật khác của chương trình này. 

Nội dung: Mai Linh, Ngọc Hân

Hình ảnh: Truyền thông Tư vấn tuyển sinh