21-09-2021   5696

Chuỗi tư vấn và định hướng Chương trình đào tạo Chất lượng cao - Số 01

Vào lúc 19h00 ngày 20/09/2021, “Chuỗi Tư vấn và Định hướng chương trình đào tạo Chất lượng cao – Buổi 1” đã diễn ra nhằm giới thiệu và giải đáp các thắc mắc của các bạn tân sinh viên về chương trình đào tạo Chất lượng cao. Thông qua nền tảng Zoom, các bạn tân sinh viên đã có cơ hội tham gia giao lưu và chia sẻ những thắc mắc của mình với các chuyên gia tư vấn. Từ đó, các bạn tân sinh viên có thể đưa ra quyết định, lựa chọn chương trình học mà mình mong muốn, phù hợp với bản thân.

 

Đến với Buổi đầu tiên của Chuỗi Tư vấn và Định hướng chương trình đào tạo Chất lượng cao có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh của Nhà trường; các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao. Đặc biệt là có sự góp mặt của các bạn cựu sinh viên và sinh viên đang theo học các lớp Chất lượng cao như: 

- ThS. Huỳnh Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm Quản lý Đào tạo chất lượng cao và Đào tạo quốc tế;

- ThS. Vũ Đình Lê – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn tuyển sinh;

- ThS. Lê Văn Hiển – Phó Trường phòng phụ trách Phòng Đào tạo;

- Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên;

- Ông Nguyễn Thành An – Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên;

- ThS. Lê Nhật Bảo – Bí thư Đoàn khoa, Giảng viên khoa Luật Thương mại;

- TS Lê Việt Sơn – Giảng viên Khoa Luật Hành chính – Nhà nước;

- ThS Nguyễn Vũ Pha Phim – Giảng viên khoa Ngoại ngữ Pháp lý;

- ThS Nguyễn Quốc Phong – Giảng viên khoa Quản trị;

- Chị Nguyễn Nhật Anh Thư – Cựu sinh viên lớp chất lượng cao ngành Luật tăng cường tiếng Anh nhóm chuyên ngành Dân sự - Thương mại – Quốc tế khóa 40 

- Chị Phan Bá Phương Quỳnh – Cựu sinh viên lớp chất lượng cao ngành Luật tăng cường tiếng Pháp nhóm chuyên ngành Dân sự - Thương mại – Quốc tế khóa 41.

Cùng các bạn là sinh viên đang theo học chương trình đào tạo chất lượng cao của Trường ĐH Luật Tp.HCM.

 

Các thầy cô, cựu sinh viên và các bạn sinh viên tham gia Chuỗi tư vấn định hướng Chương trình đào tạo Chất lượng cao

 

Mở đầu chương trình, Trung tâm Tư vấn tuyển sinh đã giới thiệu sơ lược về chương trình đào tạo Chất lượng cao thông qua Clip “Chương trình đào tạo Chất lượng cao của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh”.

 

Tiếp đó, ThS. Huỳnh Thị Thu Trang khái quát chương trình đào tạo Chất lượng cao như sau:

- Đến thời điểm hiện tại, Nhà trường có tổng cộng 07 những chương trình đào tạo Chất lượng cao bao gồm: Chất lượng cao ngành Quản trị Luật, tăng cường tiếng Anh; Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh, tăng cường tiếng Anh; Chất lượng cao ngành Luật, tăng cường tiếng Nhật, nhóm chuyên ngành Dân sự - Thương mại – Quốc tế;  Chất lượng cao ngành Luật, tăng cường tiếng Pháp, nhóm chuyên ngành Dân sự Thương mại – Quốc tế; Chất lượng cao ngành Luật, tăng cường tiếng Anh, nhóm chuyên ngành Dân sự - Thương mại – Quốc tế; Chất lượng cao ngành Luật, tăng cường tiếng Anh, nhóm chuyên ngành Hành chính – Tư pháp; Đặc biệt, Chất lượng cao ngành Luật, hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhóm chuyên ngành Dân sự - Thương mại -  Quốc tế.

 

ThS. Huỳnh Thị Thu Trang chia sẻ về điểm nổi bật của Chương trình đào tạo Chất lượng cao

 

- Điểm nổi bật của Chương trình Chất lượng cao:

+ Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo được thiết kế, chú trọng tăng cường ngoại ngữ và dạy ngoại ngữ chuyên ngành cho sinh viên. Để sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn và sử dụng ngoại ngữ thành thạo, phục vụ công việc trong tương lai; 

+ Đội ngũ giảng viên: Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình Chất lượng cao là những Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ và giảng viên có học hàm học vị, được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Và sinh viên các lớp Chất lượng cao cũng được ưu tiên trong giao lưu với các Chuyên gia ngoài trường, Giáo sư, Luật sư, Sinh viên nước ngoài; 

+ Cơ sở vật chất: Lớp chất lượng cao có số lượng sinh viên hạn chế từ 30 – 60 sinh viên; Hệ thống cơ sở vật chất, các phương tiện nghe nhìn, trình chiếu được trang bị một các tốt nhất và có máy lạnh phục vụ trong suốt quá trình học tạo sự thoải mái trong việc tiếp thu kiến thức đối với người học;

+ Tham quan, Kiến tập: Sinh viên thuộc các chương trình đào tạo chất lượng cao từ năm thứ hai trở đi sẽ được tham gia kiến tập, thực tập tại các đơn vị liên kết của nhà trường như Viện kiểm sát, Tòa án, Văn phòng công chứng, Công ty Luật,... Ngoài ra, sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao có cơ hội tham gia chương trình giao lưu và trải nghiệm “Study Tour” tại các đơn vị liên kết với trường ở các quốc gia khác trong thời gian từ 1 đến 2 tuần;

+ Cơ hội du học, học tập sau đại học;

+ Cơ hội việc làm, học bổng;

+ Bằng cử nhân Chất lượng cao;

+ Các chính sách miễn, giảm học phí.

 

Cụ thể về sự khác biệt giữa chương trình đào tạo Chất lượng cao và chương trình đại trà, chuẩn đầu ra, ThS. Lê Văn Hiển cho biết:

+ Chương trình đào tạo: sinh viên sẽ được học tập và đào tạo bởi các giảng viên có uy tín, nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn, các giảng viên có chuyên môn cao, có thâm niên, bề dày, kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy; 

+ Sinh viên các lớp chất lượng cao sẽ được giảng dạy, hướng dẫn nhiều hơn trong quá trình học so với sinh viên đại trà. Nhà trường chú trọng hơn về việc trang bị cho sinh viên các kỹ năng thực hành, thảo luận, tranh luận trong quá trình học tập;

+ Được viết khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng nước ngoài, khi đạt được các điều kiện theo quy định của Trường;

+ Chuẩn đầu ra: Đối với sinh viên lớp đào tạo ngành Luật (các nhóm ngành tăng cường tiếng Anh); ngành Quản trị - Luật và ngành Quản trị kinh doanh phải có kết quả học tập đạt từ hạng Khá trở lên và tiếng Anh đạt tối thiểu 650 điểm TOEIC. Đối với sinh viên lớp đào tạo chất lượng cao ngành Luật tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật phải có kết quả học tập đạt từ hạng Khá trở lên và chứng chỉ tiếng Pháp từ DELF B1 hoặc chứng chỉ tiếng Nhật từ JLPT N3 trở lên. Bên cạnh đó, sinh viên phải có chứng chỉ kỹ năng tin học MOS (Microsoft Office Standard). 

 

Chia sẻ về các loại học bổng, tình hình việc làm của sinh viên các lớp Chất lượng cao sau 12 tháng tốt nghiệp, thầy Nguyễn Thành An cho biết: 

- Đối với học bổng của Trường ĐH Luật TP.HCM gồm có học bổng trong ngân sách và học bổng ngoài ngân sách. Học bổng trong ngân sách là học bổng về khuyến khích học tập dành cho toàn bộ sinh viên có kết quả học tập từ loại khá trở lên, học bổng Study Tour dành cho 02 bạn sinh viên có điểm số cao nhất của mỗi lớp chất lượng cao, học bổng cho sinh viên đạt chứng chỉ tin học quốc tế MOS. Ngoài ra, trường còn có học bổng từ quỹ hỗ trợ sinh viên dành cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, trong quỹ sinh viên còn có các nguồn khác để hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, phát triển nghề nghiệp,…

- Về tình tình hình việc làm của sinh viên các lớp Chất lượng cao sau 12 tháng tốt nghiệp: tỷ lệ sinh viên CHẤT LƯỢNG CAO ra trường có việc làm là trên 96%. Chi tiết tỷ lệ sinh viên có việc làm theo Ngành đào tạo các bạn có thể tham khảo tại bên dưới trong bài viết này. 

 

Thầy Nguyễn Thành An chia sẻ về các loại học bổng

 

Tiếp đó, thầy Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu các chế độ, chính sách của Nhà nước: Sinh viên các lớp thuộc chương trình Chất lượng cao thuộc diện chính sách được nhận hỗ trợ tài chính; được miễn, giảm học phí theo quy định của Nhà nước vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nộp phần học phí chênh lệch (nếu có) của Chương trình đào tạo Chất lượng cao so với Chương trình đào tạo đại trà.

 

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu các chế độ, chính sách của Nhà nước

 

Kết thúc phần chia sẻ của các chuyên gia và thầy cô, chương trình cũng nhận được một số câu hỏi từ các bạn tham gia.

Các bạn sinh viên tham gia đặt câu hỏi cho các chuyên gia và quý thầy cô 

 

Đầu tiên, bạn Mỹ Duyên thắc mắc: “Tiêu chí xét vào lớp chất lượng cao của ngành Quản trị - Luật như thế nào?”

Thầy Lê và thầy Hiển giải đáp: Quy trình trúng tuyển các lớp Chất lượng cao gồm các bước: Đầu tiên, phải trúng tuyển vào trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh. Bước hai, làm đơn đăng ký chương trình Chất lượng cao. Bước ba, tổ chức kiểm tra ngoại ngữ đối với các đối tượng phải kiểm tra. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên việc tổ chức kiểm tra được Nhà trường cân nhắc. Hiện giờ, Trường đang dự kiến không tổ chức kiểm tra trình độ tiếng anh mà căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT đối với thí sinh trúng tuyển dựa trên kết quả thi THPT. Đối với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thì Nhà trường sẽ căn cứ trên điểm thi ngoại ngữ của năm học lớp 12. 

 

ThS. Vũ Đình Lê giải đáp thắc mắc của sinh viên 

 

Tiếp theo, bạn Đức Anh đặt câu hỏi: “Nếu như trong quá trình xét tuyển vào các lớp Chất lượng cao, em không vào được lớp như mong muốn thì trong năm học đầu tiên có thể thi TOEIC để năm 2 đổi lớp có được không?”

Thầy Hiển giải đáp: Các bạn sinh viên sẽ có trình độ tiếng anh khác nhau. Nếu bố trí chung một lớp sẽ khó. Các bạn có điểm cao sẽ xếp vào một lớp. Các bạn có trình độ tiếng anh chưa cao thì sẽ xếp ở lớp thấp hơn. Sang năm thứ 2, nếu bạn có chứng chỉ  ngoại ngữ quốc tế hoặc đạt được điểm trình độ ngoại ngữ trung bình hoặc cao thì có thể làm đơn để Nhà trường bố trí các bạn ở lớp có trình độ cao hơn, phù hợp với khả năng của bạn.

Cô Trang bổ sung thêm: Trong trường hợp năm thứ nhất chưa đạt nguyện vọng vào lớp Chất lượng cao thì năm 2, 3 nếu các bạn có nguyện vọng học chương trình chất lượng cao thì có thể làm đơn. Trường sẽ căn cứ kết quả học tập chuyên môn và trình độ tiếng anh để xét. 

 

Ngoài ra, bạn Nhi Trương cũng có một số câu hỏi về chương trình Chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp: “Em không biết gì về tiếng Pháp, em muốn hỏi tiếng Pháp có dễ học không? Ưu điểm của sinh viên ngành Luật khi sử dụng tiếng Pháp?”

Cô Trang giải đáp: Tiếng Anh và tiếng Pháp có chung hệ ngôn ngữ là tiếng La-tinh, nhiều chữ có cách ghi giống nhau nhưng cách đọc khác. Nếu bạn đã học tiếng Anh thì khi học tiếng Pháp cũng sẽ có nhiều thuận lợi. Ngoài ra, sinh viên các lớp Chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp có thể làm việc ở các doanh nghiệp Pháp, hoặc doanh nghiệp có hợp tác với đối tác là người Pháp. Đồng thời, đây cũng là nền tảng để các bạn có cơ hội xin học bổng đi du học Pháp.

Trong suốt 03 giờ đồng hồ, chương trình đã diễn ra vô cùng thành công và suôn sẻ. Các chuyên gia đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của các bạn về các vấn đề học phí, học bổng, chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra,…với mục tiêu “Đầu tư hiện tại, vững bước tương lai”

 

Buổi tư vấn diễn ra tốt đẹp và các chuyên gia đã giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn sinh viên 

 

Chuỗi Tư vấn và Định hướng chương trình đào tạo Chất lượng cao sẽ tiếp tục được tổ chức vào 19h00 hằng ngày đến hết ngày 24/9/2021. Nếu các bạn có thắc mắc thì hãy truy cập vào đường link Zoom chúng tôi đã cung cấp qua mail để trực tiếp tham gia và đặt các câu hỏi cho các chuyên gia. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục theo dõi và ủng hộ Chuỗi Tư vấn và Định hướng chương trình đào tạo Chất lượng cao này.

 

Nội dung: Thanh Ngân

Hình ảnh: Truyền thông Tư vấn tuyển sinh