31-07-2021   5699

Chuyên mục "Trò chuyện với chuyên gia" số 01

       Để có thể giúp các bạn thí sinh có thể định hướng rõ ràng hơn trong việc thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả thi Tốt nghiệp THPT hay được giải đáp những thắc mắc về thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo, học bổng, học phí,... thì chuyên mục “Trò chuyện với chuyên gia” đã ra đời. Vào lúc 19h00 ngày 30/07/2021, thông qua phần mềm Zoom, các bạn thí sinh có đăng ký đã tham dự và giao lưu trực tuyến với chuyên gia tư vấn. Buổi giao lưu này đồng thời được livestream trên fanpage Tuyển sinh trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh để các quý phụ huynh và các bạn có thể thuận lợi theo dõi.

 

       Buổi trò chuyện có sự góp mặt của chuyên gia tư vấn, ThS. Vũ Đình Lê – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn tuyển sinh. Thầy là người có nhiều thâm niên trong công tác tư vấn tuyển sinh của trường, thế nên các câu hỏi đều được trả lời một cách tận tình và chi tiết.

 

       Mở đầu chuyên mục số 01, ThS. Vũ Đình Lê nhắc nhở thí sinh một số vấn đề về việc điều chỉnh nguyện vọng. Thầy đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta nên căn cứ vào điểm thi Tốt nghiệp THPT của bản thân, xem điểm của chúng ta ở mức độ nào so với điểm sàn. Từ đó, ta sẽ có sự thay đổi cho phù hợp ở các nguyện vọng để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

       Bên cạnh đó, thầy lưu ý cho thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng 3 lần. Trong trường hợp, số nguyện vọng thay đổi không vượt quá số nguyện vọng ban đầu, thì thí sinh sẽ thay đổi bằng hình thức trực tuyến. Nếu nguyện vọng vượt quá số nguyện vọng ban đầu, thí sinh phải đăng ký bằng phiếu và nộp đến nơi tiếp nhận, sau đó có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng 3 lần như các thí sinh khác.

       Về cách đặt nguyện vọng đối với trường ĐH Luật TP. HCM, quý phụ huynh và thí sinh cũng lưu ý về việc năm nay, trường giảm chỉ tiêu đối với thí sinh sử dụng điểm thi Tốt nghiệp THPT để xét tuyển vì trường đã giành ra 35% tổng chỉ tiêu cho các thí sinh thuộc đối tượng được tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và các đối tượng “Ưu tiên xét tuyển thẳng”. Thầy cũng nhắc đến việc các thí sinh thi đợt 2 sẽ được đặc cách tốt nghiệp, Nhà trường dự kiến sẽ dành 5% chỉ tiêu để xét tuyển đối tượng này. Do vậy, phần trăm dành cho đối tượng xét tuyển dựa vào kết quả thi sẽ giảm xuống, các bạn nên đặt nhiều nguyện vọng ở các trường có ngành yêu thích mà bản thân có điểm thi tổ hợp cao. Lời khuyên, quý phụ huynh và thí sinh hãy tìm kiếm về thông tin các trường Đại học top đầu, có chất lượng đào tạo tốt và để ở những nguyện vọng trên để có thể tăng thêm cơ hội vào trường mơ ước.

       Kết thúc phần hướng dẫn của chuyên gia về việc thay đổi nguyện vọng, buổi giao lưu cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn tham gia. Một số vấn đề mà đa số các bạn đều thắc mắc.

 

 

- Đầu tiên, bạn Anh Thư có câu hỏi đặt cho thầy: “Giữa Quản trị - Luật hệ đại trà và Quản trị - Luật Chất lượng cao có sự khác nhau như thế nào?”.

      Thầy giải đáp: “Loại hình đào tạo chất lượng cao có môi trường học tập, trang bị cơ sở vật chất tốt nhất của Nhà trường, đội ngũ giảng viên được chọn lựa và phải đáp ứng những tiêu chuẩn để phù hợp giảng dạy chất lượng cao. Hơn nữa, phòng học hệ chất lượng cao nhỏ, có ít sinh viên nên việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên trong những tiết lý thuyết được tăng lên đáng kể. Đặc biệt, mức học bổng cho sinh viên hệ đào tạo này cũng khác so với hệ đại trà, cao hơn và xứng đáng với số tiền học phí. Chất lượng cao còn có những sự ưu đãi, ưu tiên nhất định như tham gia kiến tập, study tour,...".

       Ngoài ra, thầy cũng có giới thiệu thêm về một chương trình chất lượng cao mới được xây dựng năm nay của trường, đó là chương trình đào tạo ngành Luật được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Tại đây, trường ĐH Luật TP. HCM sử dụng đội ngũ giảng viên của nhiều cơ sở giáo dục đào tạo uy tín, các thầy cô và chuyên gia đã tốt nghiệp ở nước ngoài và giảng viên của trường. Đây là chương trình hứa hẹn sẽ có nhiều sự đổi mới và đáp ứng được kì vọng của quý phụ huynh và thí sinh.

 

- Tiếp sau đó, bạn Tường Vy có câu hỏi: “Sự khác biệt về chương trình học của các khoa chuyên ngành ở ngành Luật?”.

       Chuyên gia giải đáp: “Giữa các khoa sẽ có sự khác nhau về chuẩn đầu ra, khác nhau khoảng 10 tín chỉ của mỗi khoa,... Bằng tốt nghiệp của các khoa, đều là Bằng Cử nhân Luật”.

 

- Tiếp tục đến với Huy Bảo, Thanh Bảo, Thu Hiền và Mỹ Duyên có cùng thắc mắc: “Nhà trường yêu cầu thí sinh trúng tuyển UTXT (dự kiến) nộp Giấy chứng nhận kết quả thi trước 17h00 ngày 10/08/2021, thế nhưng địa phương em đang sinh sống thực hiện Chỉ thị 16 hay em đang trong khu cách ly, phong tỏa, trường THPT không thể cấp giấy chứng nhận cho em. Như vậy, Nhà trường có biện pháp nào để dời ngày nộp lại không ạ?”.

       Đối với câu hỏi này, ThS. Vũ Đình Lê trả lời đến các bạn: “Hiện tại, ngày nộp vẫn chưa có thay đổi, các bạn đang trong khu cách ly cứ yên tâm rằng sau khi cách ly xong thì vẫn nộp hồ sơ bình thường nhưng phải chứng minh được rằng là trong thời gian đó, bạn đang thực hiện nghĩa vụ cách ly y tế hoặc địa phương đang tiến hành cách ly theo Chỉ thị 16. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tối đa để các bạn không thể nộp hồ sơ chỉ vì lí do dịch bệnh được nộp hồ sơ trễ”.

 

- Đến với câu hỏi tiếp theo của bạn Huyền Trân về chế độ học bổng của trường và điều kiện để nhận.

       Thầy giải đáp cho bạn: “Học bổng của trường có nhiều loại, nhưng nổi bật nhất vẫn là học bổng khuyến khích học tập của trường. Loại học bổng này có 3 loại: học bổng xuất sắc 150% học phí dành cho sinh viên có thành tích học tập và điểm rèn luyện xuất sắc, học bổng loại giỏi 100% học phí dành cho sinh viên giỏi và tương tự học bổng khá 50% học phí cho sinh viên khá. Còn về các học bổng khuyến khích khác sẽ đến từ các tổ chức, mạnh thường quân thì sẽ có các điều kiện, đối tượng cụ thể khác nhau”.

 

- Một câu hỏi rất đặc biệt của Đức Hân về lộ trình tăng học phí của trường.

        Chuyên gia giải thích đến bạn: “Năm học 2021 – 2022, do tình hình dịch bệnh thì Nhà trường chưa thực hiện thu học phí theo đề án tự chủ đã được công bố. Năm học tiếp theo, nếu tình hình dịch bệnh ổn định thì sinh viên sẽ đóng theo mức học phí mới, và phần trăm tăng thêm hằng năm từ 5% đến 15%. Nhà trường đã thông báo cụ thể trên website và fanpage, bạn có thể truy cập và tìm hiểu về thông tin này”.

 

- Câu hỏi đến từ Huyền Trân: “Trở lại lần hai, em muốn hỏi thầy về phản hồi của trường vì em đã gửi phản ánh kết quả xét tuyển cho phòng Đào tạo đã một thời gian nhưng vẫn chưa được giải đáp trong khi đó ngày 10/08/2021 là đã hết hạn nộp hồ sơ xác nhận nhập học?”.

       Thầy Lê khuyên các bạn nên bình tĩnh và hết sức yên tâm là vì phòng Đào tạo sẽ giải quyết tất cả vấn đề này trong ngày làm thủ tục nhập học. E-mail được gửi về thì trường đều đã nhận được và sẽ nghiên cứu và sẽ xử lý, phản hồi đến các bạn.”

 

- Ngoài ra, Huyền Trân cũng gửi đến thầy một thắc mắc khác: “Hiện tại trình độ tiếng Anh của em không tốt nên em chọn học lớp đại trà, nhưng nếu em tự cải thiện và trau dồi thêm thì các năm học sau em có thể chuyển sang học lớp Chất lượng cao được không ạ?”.

        Chuyên gia nhấn mạnh rằng: “Khi trình độ tiếng Anh của bạn chưa được tốt, bạn vẫn có thể tham gia các lớp Chất lượng cao, lúc đó Nhà trường sẽ xếp các bạn vào lớp có trình độ tiếng Anh trung bình và sinh viên sẽ được sắp xếp để kéo dãn thời gian học ngoại ngữ. Nếu năm nhất bạn học hệ đại trà nhưng năm hai, năm ba bạn muốn chuyển vào lớp chất lượng cao, thì Nhà trường sẽ xét điểm học tập và trình độ ngoại ngữ của bạn để giải quyết.”

 

- Minh Thi dành câu hỏi cho thầy: “Nếu em không đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào lớp chất lượng cao, nhưng vẫn muốn tham gia lớp này thì sẽ làm như thế nào?”.

       Thầy giải đáp: “Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, về nguyên tắc là sinh viên là đạt ngưỡng tiếng Anh đầu vào, tuy nhiên đối với những bạn học tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật thì trường sẽ tổ chức dạy lại từ đầu và bạn không cần kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Những bạn không đủ trình độ tiếng Anh đầu vào lớp tăng cường tiếng Anh nhưng vẫn có nhu cầu vào lớp này thì có thể làm đơn cam kết trong thời gian nhất định, các bạn sẽ tự trau dồi và cải thiện cũng như đạt trình độ ngoại ngữ đáp ứng được việc học chất lượng cao.”

 

- Đối với thắc mắc về cơ sở học của Khóa 46 mà nhiều bạn vẫn đang thắc mắc, thầy nói rằng: “Hiện nay, Nhà trường vẫn chưa công bố cơ sở học cho Khóa 46, tuy nhiên theo tính toán cá nhân của mình thì Khóa 42 vừa ra trường đã học tại cơ sở Bình Triệu, Khóa 46 vào có thể thế chỗ Khóa 42 tốt nghiệp ra trường trong năm nay và được sắp xếp học tại cơ sở này. Và đối với sinh viên hệ chất lượng cao, các sinh viên này phần trăm cao sẽ học tại cơ sở quận 04.”

 

       Bên cạnh những câu hỏi vô cùng thú vị và nhiều bạn thắc mắc thì chuyên gia tư vấn cũng dành nhiều lời khuyên, câu chuyện về cơ hội việc làm, chuẩn đầu ra, chương trình liên kết,...

       Sau 02 giờ đồng hồ, chuyên mục trò chuyện đã kết thúc thành công, buổi livestream này sẽ được đăng tải trên fanpage Tuyển sinh trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh để các bạn thuận lợi theo dõi lại.

       Chuyên mục “Trò chuyện với chuyên gia” sẽ diễn ra những số tiếp theo vào thứ sáu hằng tuần, quý phụ huynh và các bạn có thể đăng ký và tham dự cùng với chuyên gia tư vấn để được hiểu rõ hơn về vấn đề băn khoăn.

       Ban tổ chức cũng gửi lời xin lỗi vì lượt câu hỏi trong phần mềm Zoom rất nhiều và thời lượng chương trình có hạn không thể trả lời những câu hỏi trên livestream, mong rằng các bạn thông cảm. Đội ngũ admin của Trung tâm sẽ xử lý các câu hỏi trong phần bình luận livestream trong những ngày sắp tới.

       Bên cạnh đó, nhận thấy sự quan tâm đông đảo của các bạn, Trung tâm dự kiến sẽ tăng số của chuyên mục này lên. Vì vậy, mong rằng các bạn sẽ tiếp tục theo dõi và tham gia ủng hộ chuyên mục này.

Nội dung: Bảo Ngân