giải đáp thắc mắc

Chương trình đào tạo

Đại học

- Năm 2021, Trường ĐH Luật TP.HCM không xét tuyển bằng phương thức học bạ. Nhà trường chỉ sử dụng 02 phương thức xét tuyển là: Xét tuyển thẳng và Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

- Trong Phương thức tuyển sinh 2021, xét học bạ là một trong các tiêu chí xét tuyển của Đối tượng 2 và Đối tượng 3 theo phương thức Xét tuyển thẳng. Nghĩa là, thí sinh cần phải thuộc một trong hai hoặc cả hai đối tượng 2&3 mới có thể nộp học bạ để xét tuyển.

- Thí sinh vui lòng xem thêm các thông tin liên quan tại:

+ Bài viết: “Trường ĐH Luật TP.HCM công bố Phương thức tuyển sinh năm 2021

+ Bài viết: “Cách tính điểm 05 học kỳ và cách lựa chọn tổ hợp vào các ngành

Hiện nay, Trường Đại học Luật TP.HCM không có ký túc xá dành cho sinh viên.
Để đáp ứng nhu cầu của sinh viên, Trường đang xây dựng cơ sở tại Quận 9, chắc chắn sẽ có ký túc xá cho các bạn với cơ sở vật chất khang trang và hiện đại.

Môn Giáo dục thể chất bắt buộc của trường là môn bơi.
Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe (có giấy xác nhận của bệnh viện) thì bạn có thể làm đơn xin chuyển qua học cầu lông.

Ngành Luật được chia thành 05 khoa chuyên ngành: Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Hành chính, Luật Quốc tế.

Về cơ bản sinh viên trúng tuyển vào khoa nào của ngành Luật đều sẽ được học một chương trình tương tự nhau, giữa các khoa chỉ khác nhau khoảng 5% tổng số các tín chỉ chuyên sâu bắt buộc của từng khoa. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật đều được cấp bằng Cử Nhân Luật không ghi chuyên ngành.

Học luật ra bạn có thể làm vô số những nghề nghiệp khác nhau liên quan đến pháp luật, có thể kể đến như: Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Công chứng viên, Thừa phát lại, Pháp chế, Công an, Thanh tra, Thi hành án, Trọng tài viên,... làm việc trong Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn của Uỷ ban nhân dân các cấp, Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ, Sở Công thương, Sở Tài nguyên - Môi trường, Cục Thuế, Hải quan, và còn muôn vàn sự lựa chọn ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… của Nhà nước, của nước ngoài, của các tập thể, cá nhân kinh doanh khác...

1. Ngành Luật
- Chương trình chất lượng cao: Tối thiểu 650 điểm;
- Chương trình đại trà:
+ Khoa Luật Thương mại: Tối thiểu 550 điểm;
+ Khoa Luật Dân sự và Khoa Luật Quốc tế: tối thiểu 520 điểm;
+ Khoa Luật Hình sự và Khoa Luật Hành chính: tối thiểu 500 điểm.
2. Ngành Quản trị - Luật và ngành Quản trị kinh doanh
- Chương trình chất lượng cao: Tối thiểu 650 điểm;
- Chương trình đại trà: Tối thiểu 550 điểm.
3. Ngành Luật Thương mại quốc tế: Tối thiểu 550 điểm.
4. Ngành Ngôn ngữ Anh: Trình độ tiếng Anh đạt tối thiểu 6,5 IELTS, đồng thời ngoại ngữ 2 đạt ở 1 trong 5 thứ tiếng đạt trình độ:

+ Pháp: đạt từ DELF A2 trở lên;

+ Nhật: đạt từ JLPT N4 trở lên;

+ Nga: đạt từ TRKI 1 trở lên;

+ Trung: đạt từ HSK3 trở lên;

+ Đức: đạt từ ZD trở lên.

Văn bằng 2

Luật học.

Học 4 buổi tối trong 1 tuần 
Cơ sở học: Nguyễn Tất Thành

Dự kiến tuyển tối đa 03 đợt trong năm 2021:
- Đợt 1: vào tháng 3 và tháng 4;
- Đợt 2: vào tháng 7 và tháng 8;
- Đợt 3: vào tháng 11 và tháng 12.

Lệ phi xét tuyển (tiếp nhận hồ sơ, nhập dữ liệu, xét duyệt hồ sơ và các chi phí khác): 600.000 đồng/hồ sơ/thí sinh;
Lệ phí thi tuyển (đăng ký dự thi, chi phí ôn tập, chi phí tổ chức thi và các chi phí khác): 1.500.000 đồng/ hồ sơ/ thí sinh;

36.000.000 đồng/năm

Thạc sĩ, tiến sĩ

Vừa làm vừa học

Luật học.

 

600.000 đồng/ hồ sơ/thí sinh

Học 4 buổi tối trong 1 tuần 

Dự kiến tuyển tối đa 02 đợt trong năm 2021:
- Đợt 1: vào tháng 3 và tháng 4;
- Đợt 2: vào tháng 7 và tháng 8;

 Năm học 2021-2022:
- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT:
+ Lớp đặt tại Trường: 30.000.000đ/ sinh viên;
+ Lớp đặt tại đơn vị phối hợp đào tạo: theo hợp đồng đào tạo.
 Những năm tiếp theo: tăng tối đa 15%/ năm học liền kề/ sinh viên.
 Riêng về mức học phí của năm học 2021-2022: Thực hiện chỉ đạo của Bộ
trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 1505/BGDĐT-KHTC ngày
16/4/2021, Nhà trường quyết định chưa áp dụng mức thu học phí vừa nêu trên, mà
vẫn giữ nguyên mức thu học phí của năm học 2020-2021. Cụ thể như sau:
- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT: (VB1)
+ Lớp đặt tại Trường: 17.400.000đ/ sinh viên;
+ Lớp đặt tại đơn vị phối hợp đào tạo: theo hợp đồng đào tạo.

Học phí

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp luật Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất lại văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Quốc hội. Cụ thể:


- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh; Người hưởng chính sách như Thương binh; Anh hùng lao động trong thời kì kháng chiến (nếu có);


- Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kì kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người được hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.


- Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị miễn giảm học phí (nhận tại Phòng CTSV A103); Bản sao chứng thực Giấy khai sinh; Giấy xác nhận của cơ quan quản lý người có công.


2. Sinh viên bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
- Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị miễn giảm học phí (nhận tại Phòng CTSV A103); Giấy xác nhận khuyết tật do UBND cấp xã hoặc Quyết định về việc trợ cấp của Chủ tịch UBND cấp huyện cấp; Bản sao y chứng thực sổ hoặc giấy chứng nhận hộ nghèo/cận nghèo.


3. Sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo.
- Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị miễn giảm học phí (nhận tại Phòng CTSV A103); Bản sao y chứng thức Giấy khai sinh; Bản sao y chứng thực sổ hoặc giấy chứng nhận hộ nghèo/cận nghèo.


4. Sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người (La Hủ, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Ngái, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, BRâu, Ơ Đu) có sổ hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.


- Hồ sơ gồm có: Giấy đề nghị miễn giảm học phí (nhận tại Phòng CTSV A103); Bản sao y chứng thức Giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú.

Sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiếu số ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:


- Người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiếu số ít người theo quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 09/2016);
- Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: được quy định tại phụ lục I kèm theo Thông tư liên tịch.


- Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị miễn giảm học phí (nhận tại Phòng CTSV A103); Bản sao y chứng thức Giấy khai sinh; Bản sao y hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú.

Sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên.
Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị miễn giảm học phí (nhận tại Phòng CTSV A103); Bản sao y chứng thức Giấy khai sinh; Bản sao y chứng thực sổ hưởng trợ cấp hàng tháng của cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp do bảo hiểu xã hội cấp cho đối tượng.

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày đầu của mỗi học kỳ, sinh viên thuộc diện được miễn giảm chỉ cần làm 01 bộ hồ sơ nộp lần đầu cho cả thời gian học tập.
- Riêng đối với người học thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo thì mỗi năm phải nộp bổ sung giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo để làm căn cứ xem xét miễn, giảm học phí cho học kỳ tiếp theo.

Học bổng

Sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện từ 70 điểm trở lên, không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên trong học kỳ xét học bổng thì được xét, cấp HBKKHT trong một học kỳ (5 tháng) theo các mức sau: 
 + Mức học bổng loại Khá: sinh viên có điểm trung bình chung học tập đạt loại khá và có kết quả điểm rèn luyện từ loại khá trở lên, mức học bổng trị giá bằng 50% học phí chương trình đào tạo/1 tháng x 5 tháng/1 học kỳ;
+ Mức học bổng loại Giỏi: sinh viên có điểm trung bình chung học tập đạt loại giỏi và có kết quả điểm rèn luyện từ loại giỏi trở lên, mức học bổng trị giá bằng 100% học phí chương trình đào tạo/1 tháng x 5 tháng/1 học kỳ;
 + Mức học bổng loại Xuất sắc: sinh viên có điểm trung bình chung học tập đạt loại xuất sắc và có kết quả điểm rèn luyện loại xuất sắc, mức học bổng trị giá bằng 150% học phí chương trình đào tạo/1 tháng x 5 tháng/1 học kỳ.
 

Đây là gói học bổng được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Luật Tp. HCM. Chi tiết:
 + Trường hợp đối tượng là Thủ khoa tuyển sinh theo khối thi, có 4 suất học bổng với giá trị học bổng theo Quyết định của Hội đồng xét cấp học bổng;
 + Học bổng “Thắp sáng ước mơ”: trường hợp đối tượng là sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020 nhưng có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập. Số suất học bổng tùy vào tình hình thực tế của sinh viên. Mức học bổng được cấp sẽ bằng tiền mặt hoặc hiện vậy, tài liệu học tập tối đa bằng 100% học phí các lớp chính quy đại trà;
  + Học bổng “Thắp sáng ước mơ”: trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tập (ưu tiên sinh viên thuộc diện: mồ côi, khuyết tật, dân tộc ít người có hoàn cảnh khó khăn). Số suất học bổng tùy vào tình hình thực tế của sinh viên. Mức học bổng được cấp sẽ bằng tiền mặt hoặc hiện vậy, tài liệu học tập tối đa bằng 100% học phí các lớp chính quy đại trà.

- Học bổng “Tiếp sức đến trường” cho Tân sinh viên Trường ĐH Luật Tp.HCM của Quỹ Hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Luật Tp. HCM. Đối tượng sinh viên xét học bổng phải đảm bảo các tiêu chí sau: tân sinh viên trúng tuyển vào Trường Đại học Luật Tp. HCM có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng đóng học phí. Mức học bổng được cấp sẽ bằng tiền mặt hoặc hiện vậy, tài liệu học tập tối đa bằng 100% học phí các lớp chính quy đại trà;
 - Học bổng Thắp sáng niềm tin (100 suất cho cả nước, giá trị học bổng là 12.000.000đ/suất), đối tượng sinh viên xét học bổng phải đảm bảo các tiêu chí sau: hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, điểm xét tuyển ≥ 20 điểm (không môn nào dưới 5), 3 năm THPT đạt tiên tiến trở lên, có tinh thần vươn lên trong học tập, chưa nhận học bổng nào khác;
- Học bổng Cathay (4 suất, giá trị học bổng là 16.000.000đ/suất), đối tượng sinh viên xét học bổng phải đảm bảo các tiêu chí sau: điểm thi THPT Quốc gia ≥ 20 điểm, có hạnh kiểm tốt, ưu tiên cho các sinh viên thuộc diện chính sách: mồ côi, dân tộc thiểu số hoặc sống ở vùng sâu vùng xa…;
- Học bổng Kumho Asiana (1 suất x 4 năm, giá trị học bổng là 4.300.000đ/suất), đối tượng sinh viên xét học bổng phải đảm bảo các tiêu chí sau: tân sinh viên có điểm đầu vào cao, ưu tiên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chưa nhận học bổng nào khác.

Du học

Chương trình chất lượng cao

Hiện tại với 03 ngành đang đào tạo, nhà trường có 06 chương trình đào tạo chất lượng cao, gồm:

(1) Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh;

(2) Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Quản trị - Luật;

(3) Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật, tăng cường tiếng Pháp;

(4) Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật, tăng cường tiếng Nhật;

(5) Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật, tăng cường tiếng Anh (nhóm các chuyên ngành Luật Thương mại - Dân sự - Quốc tế);

(6) Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Luật, nhóm các chuyên ngành Hành chính - Tư pháp.

Đối với ngành Luật Thương mại quốc tế nhà trường chưa tổ chức lớp đào tạo theo mô hình chất lượng cao vì theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tại thông tư 23/2014/TT-BGDĐT ngày 18/7/2014 quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học) thì để mở lớp đào tạo chương trình chất lượng cao phải có ít nhất 03 khóa đào tạo đại trà tốt nghiệp, tuy nhiên, ngành Luật Thương mại quốc tế mới được nhà trường đào tạo từ năm 2017 nên chưa có khóa tốt nghiệp đối với ngành này.

Các bạn có nguyện vọng học chất lượng cao cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Khi đã trúng tuyển vào Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh, bạn phải làm đơn đăng ký vào học tại chương trình đào tạo chất lượng cao vào ngày đến trường làm thủ tục nhập học;
Bước 2: Bạn phải tham gia vào kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh do nhà trường tổ chức, cấu trúc đề thi tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm với hai kỹ năng Reading – Listening;
Bước 3: Nếu điểm kiểm tra tiếng Anh đạt từ 350 – 400 điểm theo chuẩn TOEIC (tùy tình hình từng khóa mà nhà trường sẽ quyết định điểm chuẩn cho phù hợp) sẽ trúng tuyển vào chương trình đào tạo chất lượng cao. Kết quả này còn sử dụng cho việc bố trí lớp học, nhà trường sẽ bố trí các sinh viên tương ứng về trình độ tiếng Anh sẽ học chung với nhau, giúp cho quá trình giảng dạy và bồi dưỡng phù hợp hơn.
Trường hợp bạn muốn tham gia lớp chất lượng cao ngành Luật tăng cường tiếng Pháp và tiếng Nhật thì không phải tham gia kiểm tra trình độ ngoại ngữ đầu vào.
Nếu bạn đã có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế (tương đương 400 điểm TOEIC trở lên), bạn có thể nộp về cho trường để được xét miễn kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào.

Nếu bạn đang theo học chương trình chất lượng cao nhưng có mong muốn chuyển sang chương trình đào tạo đại trà, Nhà trường sẽ xem xét nguyện vọng và cho phép bạn về học tại chương trình đào tạo đại trà theo khoa trúng tuyển ban đầu khi vào trường.

Nếu bạn là sinh viên năm thứ hai, thứ ba của ngành Luật và ngành Quản trị kinh doanh hoặc là sinh viên năm thứ hai, thứ ba, thứ tư của ngành Quản trị - Luật chương trình đào tạo đại trà, bạn có thể làm đơn xin chuyển lên học chương trình đào tạo chất lượng cao nếu đáp ứng điều kiện về trình độ ngoại ngữ tại thời điểm có mong muốn chuyển đổi giữa chương trình đào tạo đại trà và chương trình đào tạo chất lượng cao.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo chất lượng cao mà bạn đang theo học, bạn sẽ được cấp bằng như sau: 
- Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh: Cử nhân Quản trị kinh doanh Chất lượng cao;
- Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Quản trị - Luật: Cử nhân Quản trị kinh doanh Chất lượng cao và Cử nhân Luật Chất lượng cao;
- Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Luật: Cử nhân Luật Chất lượng cao.
Lưu ý: Trường hợp sinh viên không đáp ứng được các điều kiện của chuẩn đầu ra để tốt nghiệp chương trình đào tạo chất lượng cao của ngành theo quy định của Nhà trường, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp theo chương trình đào tạo đại trà (nếu đáp ứng các điều kiện của chuẩn đầu ra theo chương trình đào tạo đại trà đó).

Sinh viên đang theo học chương trình đào tạo chất lượng cao hoặc chương trình đào tạo đại trà có thể thực hiện hoạt động liên thông như sau:
- Đối với sinh viên đang theo học chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật có thể liên thông chương trình đào tạo đại trà hoặc chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh;
- Đối với sinh viên đang theo học chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh có thể liên thông chương trình đào tạo đại trà hoặc chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật;
- Đối với sinh viên đang theo học chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật, chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh có thể liên thông với chương trình đào tạo đại trà ngành Ngôn ngữ anh chuyên ngành Anh văn pháp lý;
- Đối với sinh viên đang theo ngành Ngôn ngữ anh chuyên ngành Anh văn pháp lý có thể liên thông sang chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật hoặc chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh; 
- Đối với sinh viên đang theo học chương trình đại trà ngành Luật có thể liên thông sang chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh; sinh viên theo học chương trình đại trà ngành Quản trị kinh doanh có thể liên thông sang chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Luật.
Lưu ý: khi sinh viên muốn liên thông giữa các ngành, các chương trình đào tạo phải đáp ứng các điều kiện về liên thông của nhà trường, đó là điều kiện về học lực (hạng khá trở lên) và điều kiện về ngoại ngữ để theo học chương trình đào tạo chất lượng cao (đối với việc liên thông từ chương trình đào tạo đại trà sang chương trình đào tạo chất lượng cao sinh viên vẫn phải thực hiện các bước kiểm tra ngoại ngữ đầu vào theo quy định).

Sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao được cấp bằng Cử nhân chất lượng cao theo các điều kiện như sau:
- Đối với sinh viên lớp đào tạo ngành Luật (các nhóm ngành tăng cường tiếng Anh); ngành Quản trị - Luật và ngành Quản trị kinh doanh phải có kết quả học tập đạt từ hạng Khá trở lên và tiếng Anh đạt tối thiểu 650 điểm TOEIC.
- Đối với sinh viên lớp đào tạo chất lượng cao ngành Luật tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật phải có kết quả học tập đạt từ hạng Khá trở lên và chứng chỉ tiếng Pháp từ DELF B1 hoặc chứng chỉ tiếng Nhật từ JLPT N3 trở lên.