26-07-2021   4294

PGS-TS Đỗ Văn Đại - Người Việt trở thành viện sỹ của Viện hàn lâm quốc tế về luật so sánh

Ngày 19-7, Viện Hàn lâm quốc tế về Luật so sánh (International Academy of Comparative Law - IACL) đã chính thức đưa ra thông báo kết nạp PGS-TS Đỗ Văn Đại, Trưởng khoa luật Dân sự, Trường Đại học Luật TP.HCM, thành một trong những viện sĩ Việt Nam đầu tiên của Viện.

Về IACL (hiện có trụ sở hoạt động tại Pháp): Viện được thành lập vào năm 1924 tại La Haye (Hà Lan),  là một trong những viện nghiên cứu pháp luật uy tín bậc nhất trên thế giới, nơi quy tụ những học giả lỗi lạc toàn cầu.

Mục tiêu quan trọng của IACL là cung cấp diễn đàn cho các luật gia từ mọi nơi trên thế giới tìm hiểu về các hệ thống pháp luật của nhau, nhằm giải thích và phản ánh, tham gia vào việc so sánh cho việc đóng góp xây dựng các hệ thống pháp luật trên thế giới.

Về PGS-TS Đỗ Văn Đại: Ông từng tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH Luật Hà Nội và được chọn đi du học Pháp. Sau đó, ông học cử nhân luật tại Aix-en-Provence, ĐH Aix-Marseille III, Pháp. Năm 1999-2000, ông học thạc sỹ về luật kinh doanh tại Aix-en-Provence.

Năm 2001-2003, ông Đại là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Aix-Marseille III (Cộng hòa Pháp) và bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ về Vai trò của lợi ích tư nhân trong hợp đồng ở Pháp- Le rôle de l’intérêt privé dans le contrat en droit français (luận án được nhà xuất bản PUAM phát hành năm 2004).

Ông cũng thi đỗ kỳ thi quốc gia Pháp về Maître de conférences (chức danh dưới chức danh Giáo sư đại học tại Pháp). Năm 2011, ông Đại được công nhận đạt chuẩn Phó Giáo sư.

Hiện nay, PGS-TS Đỗ Văn Đại cũng là thành viên Hội đồng tư vấn án lệ thuộc TAND Tối cao.

Trường ĐH Luật TP.HCM nhìn nhận, việc PGS Đỗ Văn Đại được kết nạp thành viện sĩ của Viện Hàn lâm quốc tế về Luật so sánh không chỉ là thành tựu của một cá nhân, mà còn là thành tựu chung của nền luật học Việt Nam và Trường ĐH Luật TP.HCM khi được thế giới công nhận, đánh dấu thêm một bước ngoặt của ngành luật vào môi trường học thuật quốc tế.