12-11-2021   5505

Nhìn lại mùa tuyển sinh năm 2021: Những cảm xúc đọng lại!

Kể từ khi bắt đầu hoạt động tuyển sinh đầu tiên vào ngày 02/11/2020, đến nay “sứ mệnh” đưa K46 về mái nhà chung ULAW đã kết thúc một cách tốt đẹp khi “chiêu mộ” được một khóa ULAWer mới.

Hành trình tuyển sinh 2021 thoáng chốc đã đến chặng đường cuối, cũng là lúc hàng vạn tâm tình mong được một lần bày tỏ. Bài viết kì này của chuỗi “TỔNG KẾT MÙA TVTS NĂM 2021“ sẽ là những dòng chia sẻ đến từ những nhân vật đại diện cho các “thế hệ tư vấn viên” của Đội Tư vấn tuyển sinh. 

Th.S Vũ Đình Lê – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn tuyển sinh

 

Sau một năm tuyển sinh nhiều khó khăn như năm nay, Thầy có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn trong Đội Tư vấn tuyển sinh không ạ ?

   “Đội tư vấn tuyển sinh thuộc Trung tâm tư vấn tuyển sinh có sự cải tổ rất lớn vào tháng 11 năm 2020, đó là sự chia tay của gần 2/3 thành viên đội cũ vì chuẩn bị cho tốt nghiệp ra trường; lực lượng được bổ sung là các thành viên khoá 45 còn rất mới, chưa có bất kỳ một hiểu biết gì về công tác tư vấn, về hoạt động của tuyển sinh, của nhà trường, chỉ có một lòng nhiệt huyết tham gia và cố gắng học hỏi, học hỏi không ngừng để nắm bắt các thông tin nhằm phục vụ tư vấn. Qua một năm tuyển sinh, có thể nói các em khoá 45 đã từng bước nắm bắt, dưới sự dẫn dắt của các bạn khoá trên, có nhiều nỗ lực cố gắng và trở thành một phần không thể thiếu của đội tư vấn tuyển sinh.

   Để có sự trưởng thành đó của các em khoá 45 nói riêng và cả đội tư vấn tuyển sinh nói chung, không thể không nói đến vai trò dẫn dắt, chủ đạo của các bạn khoá 42, 43, 44, nhờ có sự hướng dẫn và hỗ trợ đó nên cả đội đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để hoàn thành tốt nhất công tác được giao.

   Xin thay mặt Trung tâm tư vấn tuyển sinh biểu dương tinh thần hỗ trợ, giúp nhau cùng tiến bộ của các bạn khoá trên, cũng như sự nỗ lực không ngừng của các thành viên khoá 45 của đội. Xin chúc cho các em luôn mạnh khoẻ, học tập tốt, bình an và may mắn!”

Bạn Nguyễn Trương Ngọc Thi lớp CLC44A – Đội trưởng Đội TVTS

 

Để cả đội có thể ăn ý làm việc cùng nhau trong các hoạt động TVTS và đạt được kết quả như ngày hôm nay, với cương vị là một đầu tàu, chị đã từng gặp những khó khăn gì trong việc kết nối các thành viên? 

   “Với vai trò là một đầu tàu, mình đã gặp không ít khó khăn trong việc giúp cả đội có thể làm việc thoải mái, hiệu quả với nhau cũng như khi gắn kết thành viên trong các hoạt động tư vấn tuyển sinh. Hầu hết các hoạt động như đi trường, trực tổng đài, tham gia hỗ trợ tư vấn ngày hội,...số lượng nhân sự cần dùng rất ít so với số thành viên dẫn đến việc các thành viên gặp gỡ nhau không nhiều nên sự kết nối của thành viên đội bị hạn chế. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm của hoạt động tuyển sinh, khi khối lượng công việc khá nhiều một số thành viên trong đội bị áp lực dẫn đến tình trạng làm việc chưa hiệu quả. 

   Mình đã cố gắng khắc phục điều này bằng cách: Làm bạn với các thành viên, khen ngợi những đóng góp tích cực dù nhỏ, luôn động viên, tạo ra năng lượng tích cực trong đội, nhiệt tình giúp đỡ các thành viên khi cần và không quên cười thật tươi.

   Những khó khăn qua đi, đội TVTS không còn chỉ là một đội nhóm mà đây đã trở thành một ngôi nhà – một bến đỗ tinh thần của các thành viên trong đội. 

   Nhìn một cách tổng quát mình cảm thấy những khó khăn trên vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng vừa là cơ hội để mình có thể cải thiện nhiều hơn trong công việc và đem lại cho các thành viên một môi trường làm việc tốt nhất có thể!”

 

Do tình hình dịch bệnh nên cả đội phải chuyển sang hình thức làm việc online dẫn tới nhiều bất cập, trao đổi và nắm bắt thông tin giữa cả đội với nhau cũng bị hạn chế hơn. Những lúc như vậy, chị đã làm gì để đốc thúc, động viên toàn đội tiếp tục cố gắng vì mục tiêu chung? 

   “Khi tình dịch bệnh diễn ra phức tạp, mọi hoạt động tư vấn tuyển sinh phải chuyển sang hình thức trực tuyến khiến cho sự tương tác trực tiếp giữa các thành viên trong Đội giảm đi từ đó dẫn đến hiệu suất công việc không cao và đây là một mối lo lắng không nhỏ với mình. Chính vì vậy, thời gian vừa qua mình đã tổ chức các buổi họp đội để có thể nói chuyện, lắng nghe các thành viên nhiều hơn để có thể hiểu được những mong muốn, suy nghĩ và góp ý từ tất cả, mình đã chủ động nhắn tin hỏi thăm từng bạn để có thể kịp thời hỗ trợ bạn và cũng được lắng nghe bạn chia sẻ nhiều hơn. Bên cạnh đó, mỗi tuần mình đều có lời động viên cả đội và không quên nhắc đến mục tiêu hiệu quả công việc chung. Sau một thời gian các thành viên trong đội đã gắn kết hơn nhiều. Hiện nay, tuy xa nhau nhưng các bạn hỗ trợ nhau làm việc với phong cách nhiệt tình, tích cực và hết mình. Mình vui vì cuối cũng đã có thể gắn kết tình cảm cả đội và điều phối công việc một cách tốt nhất!”

 

Bạn Hồ Hoàng Vân Anh lớp CLC43A – Thành viên Đội TVTS

 

Trong khoảng thời gian đầu khi hướng dẫn các thành viên mới viết bài, chị có phải mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa cũng như nhắc nhở, góp ý cho các bạn khi bài viết chưa thực sự tốt hay không? 

    “Thực hiện công tác truyền thông cho Trung tâm Tư vấn tuyển sinh của Nhà trường là một công việc cần có sự nghiêm túc và chỉnh chu. Tuy nhiên, vì là “lính mới” nên ban đầu, các thành viên chưa có đủ kinh nghiệm “thực chiến”. Vậy nên, việc sửa từng bài viết cho các bạn về cách dùng từ sao cho phù hợp; cách triển khai định hướng bài viết; góp ý về các dạng bài; nhắc nhở, thông báo để các bạn nắm rõ các sự kiện tuyển sinh quan trọng để truyền thông và xây dựng bài;... khá là vất vả và mất nhiều thời gian. Nhưng dần dần, mọi việc cũng đi vào quỹ đạo. Khi các bạn được sửa, biết sai thì mọi việc cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mỗi thành viên đều cố gắng khắc phục yếu điểm và phát huy điểm mạnh để có thể hoàn thành tốt nhất công tác truyền thông tư vấn tuyển sinh, mang đến những thông tin chính xác nhất, những nội dung thú vị nhất đến cho phụ huynh và các bạn học sinh đang theo dõi fanpage, website của Trung tâm. 

   Là một “ma cũ” có nhiều hơn trải nghiệm hơn, chị rất vui khi được giúp đỡ các bạn, dù khoảng thời gian đầu có khó khăn nhưng đó cũng là những kỷ niệm đáng quý đối với chị!”

 

Khi các hoạt động TVTS đều bị trì hoãn vì dịch bệnh nhưng nhu cầu được cung cấp thông tin về Trường của thí sinh lại mỗi ngày một tăng, vì thế yêu cầu về số lượng bài đăng cũng nhiều hơn. Để có được những bài đăng chất lượng nhất trong một quỹ thời gian hạn hẹp thì chị cùng các thành viên trong mảng nội dung đã phải thống nhất phân công, sắp xếp timeline như thế nào cho hợp lí?

   “Để truyền thông hiệu quả, Trung tâm luôn thực hiện kết hợp hai hình thức đó là online và offline. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh, hình thức truyền thông trên các kênh truyền thông online rất được chú trọng. Vậy nên, đặt lại những dự định không thể thực hiện của việc truyền thông offline, lãnh đạo trung tâm đã chỉ đạo đội ngũ truyền thông đánh mạnh vào kênh online. Do đó, đội truyền thông đã cùng nhau thống nhất và xây dựng một timeline mới với nhiều chuỗi bài và sự kiện online “đặc sắc”. Và để cho các bài viết, chuỗi bài viết được đảm bảo chất lượng, chị nghĩ đội nội dung đã cùng nhau thực hiện những việc dưới đây: 

   1. “Teamwork makes the dream work” – Tất nhiên rồi, để có thể có được những sáng kiến hay và những bài đăng chất lượng nhất trong một quỹ thời gian hạn hẹp, cấp bách trong tình hình dịch bệnh xảy ra không lương trước được các thành viên trong mảng nội dung đã làm việc CÙNG NHAU. 

   2. Điều phối hiệu quả:

Việc thì rất nhiều nhưng quan trọng đó chính là điều phối công việc hiệu quả. Xây dựng timeline, luân phiên giao bài viết cho các bạn sao cho phù hợp, đúng người, đúng bài là một việc rất quan trọng. Bên cạnh đó, chia việc để các bạn trong đội cùng làm cũng là một cách để mọi việc được trơ tru. 

   3. Dự kiến bài viết: 

   Việc nắm rõ các sự kiện thường có trong quá trình tuyển sinh cũng giúp đỡ đội truyền thông rất nhiều. Vì từ các sự kiện “năm nào cũng có”, đội mới có được những bài viết “sẵn có” – viết sớm, biên tập sớm, được duyệt sớm, để lên bài một cách chỉnh chu nhất gửi đến người đọc. 

   4. Nắm thông tin:

   Viết nhanh chóng Quy trình tuyển sinh vì dịch bệnh đã có nhiều thay đổi. Vì vậy, đội nội dung luôn trong tư thế sẵn sàng. Mỗi khi có thông tin mới, đội sẽ nhanh chóng cập nhật, “múa bút” liên hồi để có thể đưa thông tin đến cho phụ huynh và học sinh một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tuyển sinh, đến các bạn học sinh năm nay. Cho nên, cùng với chỉ đạo từ lãnh đạo Trung tâm, đội nội dung luôn mong muốn đem đến cho các bạn những thông tin chính xác và những nội dung chất lượng nhất có thể để các bạn có thể bớt đi phần nào những nỗi lo khi phải ôn thi, đi thi, nhập học đại học trong hoàn cảnh “đặc biệt”.”

 

Bạn Trần Quang Tiến lớp QTL44B2 – Thành viên Đội TVTS

 

Để có thể liên tục đưa ra những sản phẩm thiết kế ấn tượng và không bị trùng lặp ý tưởng thì anh có phải học hỏi thêm nhiều ở các trang mạng hay những người có chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hay không?   

   “Thực ra mà nói, cường độ ra sản phẩm nhiều và gấp trong một khoảng thời gian ngắn rất áp lực nhất là về khâu ý tưởng, mình thường lên các trang website chuyên về đồ hoạ, các tạp chí nổi tiếng và học hỏi thêm các kiểu thiết kế của các ban, CLB trong trường và ngoài trường và gần nhất là những người đi trước trong mảng của mình. Đôi khi những ý tưởng bất chợt hoặc dù chỉ là những dòng suy nghĩ loé lên tức thì của mình hoặc những thành viên trong đội cũng tạo cảm hứng rất nhiều cho mình để tạo ra những thiết kế mới mẻ, thẩm mĩ. Mình luôn học hỏi, cố gắng để làm ra những thiết kế tốt hơn, với mình thì luôn là vậy!”

 

Việc thiết kế đòi hỏi cần đầu tư rất nhiều thời gian và chất xám, như vậy thì làm cách nào để cân bằng được thời gian dành cho công việc ở đội và thời gian cho những dự định cá nhân khác? Động lực giúp anh cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là gì? 

   “Trước tiên thì việc mình muốn thiết kế là vì sở thích và mong muốn được trải nghiệm, tích luỹ kinh nghiệm của bản thân. Mình luôn lên kế hoạch chi tiết và phân bổ thời gian sao cho bản thân cảm thấy phù hợp và không quá sức, đôi khi có những deadline quá gấp cũng làm mình hơi bối rối nhưng rồi mình cũng áp dụng công thức là cứ bình tĩnh giải quyết các công việc theo thứ tự quan trọng và không bỏ lỡ thời gian phí phạm để rồi lỡ mất các việc quan trọng. Sau mỗi bài thiết kế, mỗi hoạt động cùng đội thì các anh chị em bạn bè trong đội luôn thích các thiết kế của mình và khen mình nhiều, góp ý nhiệt tình để tay nghề mình mỗi ngày một nâng cao, mình thực sự rất quý trọng những con người đã cùng đồng hành với mình, đó cũng là nguồn cảm hứng và động lực to lớn giúp mình chinh phục những thử thách tiếp theo!”

 

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Vân lớp TMQT45B2 - Thành viên Đội TVTS

 

Trong suốt khoảng thời gian cao điểm của mùa tuyển sinh nhưng phải làm việc online, bạn có bao giờ bị xuống tinh thần và cảm thấy nản chí chưa? Nếu có thì bạn đã vượt qua bằng cách nào? 

   “Thành thật để nói, trong khoảng thời gian cao điểm của mùa tuyển sinh mà phải làm việc online thì có nhiều lúc bản thân mình đôi lúc có cảm thấy nản và xuống tinh thần rất nhiều! 

   Khi tư vấn online cho thí sinh, vì không được trao đổi trực tiếp đôi lúc mình sẽ không hiểu được thí sinh muốn tư vấn về vấn đề gì nên mình phải mất thời gian hơn. Cùng với đó là việc có rất nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình tư vấn. Tiêu biểu là nhiều tình huống thí sinh gặp phải mà mình không đủ khả năng trả lời. Rất may mắn vì mình có thể tìm sự trợ giúp từ Thầy, anh chị, các bạn trong đội để giải đáp một cách nhanh nhất cho thí sinh.

   Ngoài việc tư vấn mình còn là thành viên của team truyền thông nên mình thường xuyên phải viết bài, trong quá trình viết, sửa bài, mình cũng có gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng cho bài viết làm sao cho hay, cho hút, từ đó cảm thấy tương đối áp lực. Nhưng rồi mình đã cố gắng khắc phục hàng ngày và cuối cùng cũng đã vượt qua được những áp lực đó để làm tốt công việc trong đội.”

 

Ở những thời điểm đặc biệt quan trọng như công bố điểm sàn, điểm chuẩn,... lượng tin nhắn và thắc mắc thí sinh gửi về là rất lớn và thậm chí là quá tải. Để đảm bảo việc tư vấn được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất, bạn và các thành viên trong đội đã hỗ trợ lẫn nhau giải quyết công việc như thế nào? 

   “Đối với những thời điểm đặc biệt quan trọng nêu trên với số lượng tin nhắn và thắc mắc tương đối lớn mà thí sinh gửi về, đôi lúc dẫn đến tình trạng quá tải. Để đảm bảo cho việc tư vấn được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất, các thành viên trong đội sẽ làm việc và trực theo sự phân công, chỉ đạo từ đội trưởng. Trong trường hợp quá tải tin nhắn vào những mốc thời gian đặc biệt cao điểm, Đội sẽ phân công và bổ sung thêm số lượng thành viên tham gia công tác trực, tư vấn để đảm bảo cho công việc được diễn ra nhanh và chính xác nhất. Bên cạnh đó thì các thành viên trong đội cũng khá yêu quý, đoàn kết với nhau nên nếu có khó khăn, chúng mình thường sẽ tìm đến nhau để nhận được sự trợ giúp trong một số tình huống nhất định nên dù nhiều lúc có mệt, có buồn nhưng khi hoàn thành xong công việc với hiệu quả tối ưu, bản thân mình cảm thấy rất vui vì có thể đóng góp phần nhỏ công sức cho công việc của Đội, hoàn thành nhiệm vụ của bản thân trong việc tư vấn và truyền tải thông tin tuyển sinh của Nhà trường đến với đông đảo hơn đối tượng tiếp cận!”

 

Bạn Nguyễn Hiền Nhân Văn lớp TM44.5 - Thành viên Đội TVTS

 

Khi mới gia nhập đội TVTS, bạn có cảm thấy áp lực khi bản thân mình chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng mềm hay không? Bạn đã nỗ lực như thế nào để hoàn thiện hơn từng ngày và đóng góp cho đội? 

   “Khi mới tham gia đội TVTS, khi thấy anh chị tư vấn các vấn đề khác nhau, tư vấn về nhiều chương trình học thật sự em cảm thấy rất áp lực và bỡ ngỡ. Em sợ mình sẽ không thể nào nhớ hết để thực hiện tốt công việc của mình. Nhưng sau quá trình được tập huấn, được thầy và các anh chị giúp đỡ trong quá trình làm việc. Em luôn cố gắng ghi nhớ thông tin được chỉ dẫn, đọc thêm các thông tin mới nhất trên Page tuyển sinh thì cuối cùng em cũng tự tin với mọi vấn đề, mọi câu hỏi ạ.”

 

Với tính chất công việc là phải di chuyển nhiều, thậm chí đi đến những trường THPT ở xa trung tâm thành phố để tham gia hoạt động TVTS thì bạn có gặp bất kì trở ngại nào không? 

   “Việc di chuyển đến nhiều nơi khác nhau trên địa bàn thành phố thì thật sự đối với em là trở ngại lớn vì em từ quê lên thành phố và chưa biết đường. Có lần em phải đi rất xa, cách trung tâm thành phố tận 20km, em tự biết mình là đứa năm nhất chân ướt chân ráo bước lên thành phố thì việc mò đường là áp lực kinh khủng. Em phải tra google map tìm đường từ trước hôm đi một đêm, nhiều khi đang đi thì quên mất đường phải gọi tìm sự giúp đỡ từ các anh chị đồng hành trong buổi tư vấn. Nhìn các em nhỏ được mình định hướng rõ hơn về ngành của trường mình thật sự rất vui và có nhiều động lực hơn để tham gia hoạt động tư vấn tuyển sinh. Có rất rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng cuối cùng em đã vượt qua được hết tất cả. Sau này, em nhận ra những trở ngại đó chính là cơ hội cho em tự lập, vững chãi và ngày càng trưởng thành hơn. Tới giờ em vẫn cảm thấy thật sự rất vui vì những cố gắng của mình khi đó!”

   Sau hơn một năm thành lập và hoạt động, Trung tâm Tư vấn tuyển sinh đã trải qua một hành trình đáng trân trọng cùng quý Thầy cô, bậc phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên và đặc biệt là các bạn Cộng tác viên. Trung tâm xin dành những lời cảm ơn chân thành đến những thành viên của Đội Tím vì luôn nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành cùng nhau trong thời gian qua.

   Xin gửi lời cảm ơn đến những cựu thành viên Nhà Tím, cảm ơn các bạn vì đã gắn bó, đóng góp hết sức mình cho công việc và dẫn dắt những thế hệ sau. Cảm ơn những thành viên đương nhiệm vì luôn cố gắng học hỏi và cùng nhau làm việc thật tốt. Mỗi thành viên đều là những sắc tím với mỗi cá tính khác nhau: sắc tím pastel nhẹ nhàng của hội thân thiện đến từ ban Tư vấn, hay sắc tím rực rỡ của các thành viên thuộc team Truyền thông và team Thiết kế năng động sáng tạo. Dù là sắc tím nào, khi hoạt động dưới mái nhà chung, dường như tất cả thành viên đều cố gắng vượt qua những khó khăn, trở ngại, sắp xếp thời gian, gác lại những cuộc hẹn vì chiếc deadline khó nhằn hay những ca trực tăng cường trong mùa tuyển sinh. Tất cả những đóng góp thầm lặng ấy thật đáng quý trọng!

   Hoạt động tuyển sinh được lan tỏa rộng rãi, phần nhiều là kết quả to lớn từ những nỗ lực không ngừng của TẤT CẢ thành viên Đội Tím. Tuy nhiên, do khuôn khổ giới hạn của bài viết nên chúng mình chỉ có thể mang đến 6 lời tâm tình trong muôn vàn sự đóng góp thầm lặng phía sau. Hãy cùng đồng hành với Trung tâm Tuyển sinh để khám phá thêm nhiều “bí mật nhỏ to” của các thành viên Nhà Tím còn lại nhé!

   Trong những hướng đi mới sắp tới, Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Luật TP.HCM đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng với mong muốn được trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, cập nhật những thông tin tuyển sinh chính xác, kịp thời nhất đến quý phụ huynh và các bạn học sinh có nguyện vọng được trúng tuyển vào Trường.

 

Nội dung: Quang Minh, Mai Linh

Thiết kế: Dĩ Khang