05-03-2022   2800

Cao học Luật là gì? Tại sao nên học Cao học Luật?

Sau khi hoàn thành chương trình học Cử nhân, các bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho công việc, sự nghiệp của mình sau này. Trong đó, có nhiều bạn lựa chọn tiếp tục học lên cao học. Vậy, học cao học, đặc biệt là học cao học Luật để làm gì? Những lợi ích mà việc học cao học mang đến cho bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

CAO HỌC LUẬT LÀ GÌ?

Cao học là sau khi sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học vẫn muốn tiếp tục nâng cao bằng cấp của mình. Để làm được điều đó, bạn cần học lên thạc sĩ, tiếp tục con đường học tập nhằm có được kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành đã học và có nhiều cơ hội để thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình.

Tương tự như các chương trình đào tạo cao học khác, cao học Luật là chương trình đào tạo dành cho những ai đã tốt nghiệtp Đại học (ngành Luật hoặc ngành gần) với mong muốn đầu tư thêm vào kiến thức chuyên môn của mình và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khắc nghiệt.

Thông thường, bạn cần phải dành ra khoảng 2 năm để theo học chương trình thạc sĩ Luật học. Để nhận được tấm bằng thạc sĩ, bạn cần hoàn thành 1 luận văn và bảo vệ thành công trước hội đồng.

 

TẠI SAO NÊN HỌC CAO HỌC LUẬT?

Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn quyết định có nên học Cao học Luật hay không.

Tấm bằng có giá trị

HIện nay, Đại học đã là chương trình phổ cập và tấm bằng cử nhân không còn là một lợi thế giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Trong khi đó, ngành Luật là một ngành đặc thù, bởi khối lượng kiến thức được cập nhật liên tục và độ phủ rộng của các quan hệ xã hội do nó mang lại. Tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, giáo dục cũng như khoa học, công nghệ, môi trường đều cần đến sự can thiệp nhất định về pháp luật. Tấm bằng thạc sĩ Luật học không chỉ nói lên trình độ học vấn của bạn mà còn giúp CV của bạn có thêm điểm sáng, dễ dàng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật

Chương trình cao học Luật sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức chuyên sâu hơn về ngành Luật. Đó không còn là khối kiến thức phổ quát trên giảng đường đại học, mà là sự lý giải ngọn nguồn của vấn đề, giúp bạn tăng cường kỹ năng phân tích, lý giải – một yếu tố không thể thiếu đối với những ai đang đi trên con đường hành nghề Luật.

Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Đương nhiên với một người tốt nghiệp Thạc sĩ Luật học, lợi thế cạnh tranh sẽ nhiều hơn một người chỉ tốt nghiệp Đại học. Với tấm bằng thạc sĩ Luật học, xuất phát điểm của bạn sẽ cao hơn với những công việc có mức lương tương xứng.

Mở rộng và xây dựng mối quan hệ xã hội

Khi đến với chương trình đào tạo thạc sĩ Luật học, bạn không chỉ được tiếp xúc với giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hành pháp luật, mà xung quanh bạn, những “đồng học” cũng là những người đang “làm nghề” với những vị trí và vai trò khác nhau. Đây là một cơ hội tốt để bạn mở rộng và xây dựng mối quan hệ xã hội của bản thân – một điều vô cùng cần thiết không chỉ trong công việc và cuộc sống.

Định hình con đường theo đuổi khoa học một cách đúng đắn

Bên cạnh những người lựa chọn học cao học Luật vì cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại, cũng có những bạn lựa chọn học cao học chỉ vì đam mê lĩnh vực nghiên cứu pháp luật. Giảng viên Đại học hay chuyên gia nghiên cứu pháp luật là một nghề nghiệp đặc thù của ngành Luật. Những người đi trên con đường này đều xác định họ cần phải học, học nữa, học mãi. Việc học cao học Luật là bước đệm để họ có thể định hình con đường theo đuổi khoa học một cách đúng đắn, từ đó phát triển tiếp lên nghiên cứu sinh và đi xa hơn...

 

Tham khảo Chương trình đào tạo Thạc sĩ của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh TẠI ĐÂY 

Thực hiện: Lyn Phạm

CÁC TIN KHÁC

SDH