4 điều sinh viên luật cần lưu ý khi học ngành luật!

1. Cháy hết mình bằng tình yêu với luật

Có lẽ các tân sinh viên luật đã nghe nhiều người nói với các bạn rằng học luật cần phải có sự đam mê, mình cũng chắc chắn là những người có tinh thần như thế sẽ học nhanh hơn và ít “khổ” hơn những người khác. Thế nên nếu bạn đang ở trong tình trạng “Em học luật vì gia đình em khuyên thế”, “Em học luật vì nhà có người làm trong ngành luật”, “Em học luật vì bố mẹ em thích em học luật”, “Em học luật vì em không đủ điểm vào trường khác”… thì có lẽ bạn nên tìm ra “ngọn lửa” đam mê với ngành học, bởi vì con đường phía trước của các bạn rất gian nan đấy! Tuy nhiên, khó có thể yêu cầu một bạn học sinh vừa tốt nghiệp cấp ba có thể thật sự hiểu và hứng thú về ngành luật, công việc của một luật sư. Bởi vì những người đi trước thậm chí đã làm trong ngành luật hơn 2, 3 năm nhưng đôi lúc vẫn phải thốt lên rằng học luật sao mà phức tạp, mệt mỏi đến thế. Và đa phần những gì các bạn tân sinh viên biết là hình ảnh bóng bẩy của các luật sư hay trong các bộ phim tình cảm, trinh thám. Dĩ nhiên đó chỉ là bề ngoài của ngành luật và là những gì các bạn hướng đến để trở thành và con đường để đạt được nó mình xin nhắc lại một lần nữa là  rất nhiều thử thách đấy nhé!

Vì vậy nên đam mê là một điều cần thiết và sẽ là rất lợi thế đối với người học luật, nhưng nếu như bạn chưa có được sự đam mê đó thì theo mình đừng quá vội bi quan vì việc am hiểu pháp luật rất có ích cho dù sau này các bạn lựa chọn hướng đi nào chăng nữa.

2. Thành công rồi tôi sẽ thuê phiên dịch

Thế hệ của chúng ta thì ngoại ngữ đã không còn là một lợi thế nữa mà nó đã trở thành một điều bắt buộc. Bởi vì, nhân lực trẻ được đào tạo liên tục khiến cho việc cạnh tranh việc làm trong ngành luật đang trở nên ngày càng gay gắt, và đặc biệt nguồn lực mới này đều được hoàn thiện kĩ năng ngoại ngữ.

Còn nếu so sánh ngành luật với các ngành nghề khác thì các bạn phải hiểu rằng thời gian hành nghề có sự chênh lệch rất lớn. Ví dụ như trong lĩnh vực thể thao, cầu thủ bóng đá trung bình chỉ hoạt động đến 35 tuổi, trong khi tuổi nghề trong ngành luật thì tương đối dài, nhiều luật sư hơn 70 tuổi vẫn còn có thể xông xáo tại tòa. Vì thế nên bạn chắc chắn sẽ bị thiệt thòi khi so sánh với các bậc đàn anh đàn chị trong nghề, bởi vì họ có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn,  mối quan hệ; tuy vậy thường thì họ lại không có ngoại ngữ, đặc biệt hơn là đó lại là một nhu cầu của thời đại hiện nay.

Vì vậy ngay từ năm nhất nên tận dụng thời gian khi chưa có quá nhiều áp lực từ các môn chuyên ngành, hãy tự trang bị cho mình kĩ năng ngoại ngữ “xịn sò” để tạo lợi thế khi hành nghề.

3. Học một ngành luật thôi là đủ xài rồi

Việc phân chia thành các ngành luật như luật thương mại, luật dân sự, Luật hình sự .... chỉ mang tính chất tương đối. Các ngành luật hay các môn học luật đều có những mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thông thường một người học luật cho dù học chuyên ngành nào cũng cần phải có một hệ thống kiến thức pháp luật nền tảng về tất cả các lĩnh vực. Rồi từ đó, bạn mới có thể nghiên cứu chuyên sâu vào một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể. Hơn nữa, khi giải quyết một vấn đề phát sinh trên thực tế thì đa số các trường hợp người ta đều phải liên kết kiến thức thuộc các mảng, lĩnh vực khác nhau. Ví dụ để xử lý vụ một tranh chấp về thừa kế, bên cạnh những quy định pháp luật về dân sự, còn là những quy định về pháp luật hành chính trong các thủ tục khai nhận di sản, và thậm chí nếu vụ việc đó lại có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc sử dụng kiến thức cua nhiều mảng luật khác nhau là điều cần thiết. Do đó, nếu bạn nghĩ rằng học luật kinh tế hay luật thương mại thì bạn không cần quan tâm đến các môn luật hình sự, luật dân sự đó sẽ là một sai lầm rất lớn đấy.

4. Nên sớm tìm kiếm cơ hội thực tập trong môi trường làm việc thực tế

Ở một số quốc gia, nghề luật được xem là dạng nghề dạy nghề, vậy nên kỹ năng phân tích vấn đề, xử lý tình huống là vô cùng quan trọng, và nó được bồi dưỡng một cách tốt nhất qua môi trường và những công việc thực tế. Do đó, ngay từ khi bước chân vào cổng trường đại học, các bạn nên chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đi thực tập sớm nhất có thể. Liên quan đến vấn đề này, các bạn cần lưu ý:

Việc thực tập như nói ở trên chỉ nên bao gồm thực tập tại các công ty luật, các phòng pháp chế, tòa án hay viện kiểm sát. Việc làm tại các quán cafe, bán thời gian cũng có những lợi ích nhất định nhưng không được đề cập ở tinh thần của bài viết này.

Khi thực tập nên có thái độ cầu thị. Những công việc như xử lý văn bản, photo, sắp xếp tài liệu đôi khi sẽ khiến các bạn chán nản. Nhưng bên cạnh đó chúng ta có thể học hỏi cách các luật sư xử lý các tình huống, quản lý công việc, tranh luận trên thực tế. Việc giao tiếp, va chạm hàng ngày cũng là cơ hội để khắc phục tâm lý nhút nhát thường thấy ở các bạn sinh viên.

Chúc các bạn thành công trên con đường học tập của mình nhé!

Nội dung: Quang Minh

Hình ảnh: Internet

 

--%>
 

   Cơ sở vật chất đại học luật TPHCM  Học bổng  Hỗ trợ sinh viên

Top