Cơ hội nghề nghiệp nào cho sinh viên học ngành Luật Thương mại sau khi tốt nghiệp?

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các công ty tư nhân hình thành và phát triển. Cũng từ đó Luật Thương mại có vai trò ngày càng lớn, và cơ hội việc làm cũng ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt là sinh viên Luật chuyên ngành Luật Thương mại thì có con đường nghề nghiệp rất rộng mở. Sinh viên có thể tham khảo một số ngành nghề khi học Luật Thương mại.

Bạn có thể hoạt động tư nhân như việc mở văn phòng tư vấn pháp lý cho các công ty Luật. Bởi vì nhu cầu cần giải quyết pháp lý thì doanh nghiệp nào cũng cần nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc thành lập một bộ phận pháp chế là quá đắt đỏ. Theo Tạp chí Tài chính, ở Việt Nam tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 98.1%.

Hoặc bạn có thể trở thành một Luật sư riêng cho doanh nghiệp. Bạn thường nhận được một mức lương cao bởi công việc này có tính cạnh tranh rất nhiều, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm hành nghề dày dặn, và trong quá trình làm việc thì thường xuyên tiếp xúc với các dự án lớn.

Trở thành trọng tài thương mại cũng là một quyết định tốt bởi vì các doanh nghiệp khi giải quyết tranh chấp đang có xu hướng chọn trọng tài thương mại thay vì tòa án. Lí do là vì thủ tục đơn giản hơn và giải quyết công việc nhanh chóng hơn. Đặc biệt giải quyết tranh chấp thường sẽ không công khai giúp các doanh nghiệp bảo mật được thông tin tránh ảnh hưởng đến công ty.

Bạn có thể làm ở các cơ quan nhà nước như là: cán bộ kinh doanh trong cơ quan kinh tế, cán bộ tư vấn pháp luật ở các công ty tư nhân cũng như công ty doanh nghiệp nước ngoài, làm cán bộ trong Cục Hải quan, Sở Thương mại, Phòng Thuế, Phòng Kinh tế, Sở Kế hoạch - Đầu tư… Những cơ quan hành chính nhà nước này cũng có nhu cầu tương đối cao đối với cử nhân Luật chuyên ngành Thương mại.

Những thông tin trên mong là sẽ giúp được các bạn trong việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Nội dung: Quang Minh

Hình ảnh: Internet

 

--%>
 

   Cơ sở vật chất đại học luật TPHCM  Học bổng  Hỗ trợ sinh viên

Top