Các bí kíp học tiếng Anh hiệu quả (Kỳ 2)

Sau kỳ 1 với 5 bí kíp học tiếng Anh “thần thánh”, chúng mình sẽ đến với kỳ 2 không kém phần thú vị nhé! Nếu những bạn chưa thấy mình phù hợp với những tuyệt chiêu của kỳ trước, đừng nản lòng mà hãy áp dụng những hoạt động sau nha!

1. Sử dụng các tài liệu thực tế

Sách giáo khoa tiếng Anh khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt? Hãy thay thế chúng bằng những tài liệu mang tính “đời thường” như sách báo, tạp chí hay bài đăng Facebook hoặc Instagram. Trên thực tế, bạn không cần dành ra khung giờ nhất định để ngồi vào bàn học. Bạn chỉ cần nhấn “like” một trang học tiếng Anh nào đó, hay đổi thói quen đọc báo tiếng Việt thành tiếng Anh. Và rồi, những “bài học” sẽ tự nhiên xuất hiện mà không cần bạn phải lấy hết động lực để mở sách ra.

2. Tự luyện nói một mình

Thoạt đầu, bạn có thể nghĩ ý tưởng này thật ngớ ngẩn! Nhưng gượm đã, chẳng phải là việc nói một mình là cực kỳ thuận tiện hay sao? Này nhé, bạn hoàn toàn có thể linh động về thời gian và địa điểm vì không phụ thuộc vào bất kỳ ai hay lịch trình nào. Đã thế, tự nói với chính mình còn đỡ ngại nữa bởi bạn tha hồ nói chủ đề mình muốn mà chẳng sợ ai cười chê. Nếu bạn hoang mang khi mình nói sai thì chẳng có ai sửa, hãy thử thu âm bài nói của mình và nghe lại, bạn sẽ tự thấy mình nói rõ, nói đúng hay chưa đấy!

3. Lập mục tiêu thực tế

Lý do cụ thể khiến bạn muốn tự học tiếng Anh tại nhà là gì? Bạn muốn thăng tiến trong công việc, trò chuyện với đồng nghiệp người nước ngoài, đi du học hay dành kỳ nghỉ tiếp theo ở một đất nước nói tiếng Anh? Hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, sau đó tự theo dõi tiến trình để đạt hiệu quả cao nhất. Ví dụ nhé, bạn dự định có IELTS 7.0 sau sáu tháng, và để đạt được điều đó thì kế hoạch mỗi ngày của bạn có thể là hoàn thành một bài đọc, một bài viết và tự luyện nói trong vòng nửa tiếng với người bạn ngoại quốc mới quen.

4. Tận dụng sức mạnh của Internet

Thông qua thế giới mạng, bạn kết nối được với cả thế giới. Chỉ với vài cú click chuột, bạn có thể tham gia những diễn đàn online, đăng ký một khóa học trực tuyến hay tìm được người trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh. Đừng để thời gian lướt web của mình chỉ phục vụ cho mục đích giải trí! Bạn hoàn toàn có thể tận dụng hoạt động này để trau dồi vốn tiếng Anh của bản thân.

5. Tìm cách học từ vựng không nhàm chán

Nếu thích hát, bạn hãy tìm từ vựng trong các bài hát tiếng Anh yêu thích, viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà. Bạn có thể phát triển từ thành một câu hài hước, vẽ hình ảnh bên cạnh, hoặc học bằng thẻ từ vựng (flashcards) cũng là một cách học trực quan giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể mua những bộ thẻ đã in sẵn từ cần học hoặc chọn những bộ chưa có nội dung để bạn tự điền từ nào mình thích vào trong.

Học tiếng Anh không phải là một việc dễ dàng nhưng nếu bạn biết cách, việc học có thể xuất phát từ những hoạt động quen thuộc và sẽ đỡ gây áp lực cho bản thân. Với những “tip” nhỏ kể trên, hy vọng các bạn sẽ tìm thấy được niềm vui trong việc học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này. Còn nếu bạn có những cách khác “hay ho” hơn, đừng ngại chia sẻ với chúng mình nhé.

 

Bài: Vũ Uyên

Ảnh: Google

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net

 

--%>
 

   Cơ sở vật chất đại học luật TPHCM  Học bổng  Hỗ trợ sinh viên

Top