Thi THPT Quốc gia 2018 - Đăng ký quá nhiều nguyện vọng không có nghĩa là tăng khả năng trúng tuyển

Năm 2018, thí sinh vẫn được phép đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển vào Đại học - Cao đẳng. Tuy nhiên, theo tư vấn của các thầy cô giáo, đăng ký quá nhiều nguyện vọng không có nghĩa là tăng khả năng trúng tuyển.

 Chỉ nên đăng ký 3-5 nguyện vọng
 
Việc không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển lại khiến nhiều em học sinh tỏ ra lúng túng khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) Đại học - Cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2018.

Trên mạng xã hội và trang tuyển sinh một số trường THPT đăng tải hình ảnh những tờ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ với hàng chục nguyện vọng, trong đó có tờ đăng ký 1 ngành của hàng chục trường hoặc đăng ký tất cả các ngành của cùng một trường.
Những phiếu đăng ký có tới 20 nguyện vọng không phải là không có trong mùa tuyển sinh không giới hạn số lượng nguyện vọng năm nay. Ảnh minh họa
Theo cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), các giáo viên chủ nhiệm tại trường cũng tư vấn cho các học sinh trong trường nên đăng ký ít nguyện vọng. Bên cạnh đó, với mỗi trường ĐH – CĐ, học sinh cũng chỉ nên đăng ký một ngành mà các em có thể mạnh nhất chứ không nên đăng ký nhiều ngành của cùng một trường. Điều này sẽ tránh việc điểm xét tuyển vào trường ấy năm nay tăng cao đột biến ở mọi ngành do số lượng thí sinh cạnh tranh quá đông.

Theo thống kê thì số lượng trường và ngành xét tuyển các khối truyền thống A (Toán, Vật lý, Hóa), A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), B (Toán, Hóa học, Sinh học), C (Ngữ văn, Lịch Sử, Địa lý), D1 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh) và các khối năng khiếu vẫn chiếm đại đai số, còn các khối khác (hay gọi là tổ hợp môn khác) vẫn còn mới, có số lượng trường và ngành xét tuyển còn ít.
Cũng theo tư vấn của cô Dương, đối với các em trường chuyên, dù là thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là thi theo bài tổ hợp nhưng các học sinh cũng nên đăng ký xét tuyển vào các trường đại học – cao đẳng theo khối thi truyền thống, theo các chuyên ban mình đã học từ đầu cấp. Như vậy, lượng kiến thức các em trang bị có hệ thống từ đầu sẽ giúp các em có những bài làm và điểm số tốt nhất.

Cô Dương khẳng định: “Đăng ký quá nhiều nguyện vọng hoàn toàn không có nghĩa là tăng khả năng trúng tuyển”.

Trao đổi tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cũng khẳng định các thí sinh chỉ nên cân nhắc đăng ký từ 3 - 5 nguyện vọng để nâng cao khả năng trúng tuyển. Cùng với đó, thí sinh nên cân nhắc có những nguyện vọng thấp hơn một chút so với năng lực tự đánh giá của các em để đề phòng rủi ro và ngược lại.

Theo bà Phụng, quan trọng nhất đối với các thí sinh là phải biết lựa chọn đâu là ngành mong muốn nhất để đặt nguyện vọng 1. Bởi lẽ, ngay khi đã trúng tuyển một nguyện vọng trong danh sách đã đăng ký (theo thứ tự ưu tiên thí sinh đã đăng ký), thí sinh sẽ không được phép xét tuyển ở các nguyện vọng khác.

Đăng ký nhiều vẫn phải điều chỉnh

Theo thống kê năm 2017, gần 50% thí sinh đã phải thay đổi nguyện vọng. Điều này vừa cho thấy khả năng phát sinh lỗi trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi, vừa cho thấy thí sinh vẫn chưa tìm hiểu kỹ trong việc chọn ngành học.

 

Các học sinh vẫn cần có sự trợ giúp trong các quyết định sắp tới. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Theo lịch tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 của Bộ GD-ĐT mới công bố, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi, thời gian bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng là từ 19/7 đến 17 giờ ngày 26/7/2018 đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến; từ ngày 19/7 đến 17 giờ ngày 28/7/2018 đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT.

Việc thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần trong thời gian quy định được coi là sự cân nhắc cuối cùng giữa năng lực thực tế (sau khi đã làm bài thi) và tương quan tỷ lệ cạnh tranh của thí sinh đăng ký vào trường.

Một trường hợp các cũng rất cần kịp thời điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT là các thí sinh đạt điểm cao vượt trội so với điểm sàn của ngành mình thích mà trước đây không dám đăng ký do sợ không trúng tuyển.

Như vậy rõ ràng, dù đã được tư vấn cẩn thận đến mức nào, các thí sinh vẫn chỉ có thể quyết định rõ ràng nhất sau khi đã làm bài thi THPT Quốc gia. Vì vậy, ngay cả khi đã hoàn thành xong kỳ thi THPT Quốc gia các thí sinh vẫn rất cần tư vấn của cha mẹ, thầy cô và nhà trường.
Lê Sơn/Báo Tin tức


 

 
--%>
 

   Cơ sở vật chất đại học luật TPHCM  Học bổng  Hỗ trợ sinh viên

Top