PGS.TS. Trần Hoàng Hải: 95,9% đơn vị sử dụng lao động hài lòng về chất lượng cử nhân tốt nghiệp ULAW

Phát biểu tại Lễ bế giảng và trao bằng cử nhân của Trường ngày 27/7, PGS.TS. Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường cho biết qua kết quả khảo sát có 96% đơn vị sử dụng lao động hài lòng về chất lượng cử nhân tốt nghiệp của trường; 83,6 sinh viên tốt nghiệp làm ở bộ phận đúng với chuyên ngành được đào tạo.

Trong những năm qua với sứ mệnh là cơ sở đào tạo pháp luật lớn nhất phía Nam, bên cạnh việc thực hiện tự chủ trong phương án tuyển sinh riêng, Trường ĐH Luật TP.HCM cũng luôn quan tâm thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng sinh viên được đào tạo tại trường.

Theo khảo sát thường niên của Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên Nhà trường năm 2017, tỷ lệ sinh viên chuyên ngành Luật có việc làm là 89,8%, chuyên ngành Quản trị-Luật là 94,4%, chuyên ngành Quản trị kinh doanh là 94%. Đây là những tín hiệu rất lạc quan về chất lượng đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu chung của các doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

PGS. TS Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường cho biết qua kết quả khảo sát có 96% đơn vị sử dụng lao động hài lòng về chất lượng cử nhân tốt nghiệp của trường và 83,6 sinh viên tốt nghiệp làm ở bộ phận đúng với chuyên ngành được đào tạo

Bên cạnh đó, với mong muốn nhận được sự đánh giá của các đơn vị sử dụng lao động về năng lực chuyên môn, cũng như những phẩm chất cá nhân của cựu sinh viên Trường đang làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động để từ đó có những điều chỉnh, cải tiến về chương trình đào tạo và tiếp tục nâng cao chất lượng những sản phẩm đầu ra đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan, đơn vị nói riêng và thị trường lao động nói chung, Nhà trường đã tiến hành khảo sát lấy ý kiến về chất lượng sinh viên tốt nghiệp đang công tác tại các đơn vị sử dụng lao động.

Kết quả đã có 171 đơn vị sử dụng lao động thực hiện khảo sát (gồm 69% doanh nghiệp tư nhân, 24% là đơn vị nhà nước) cho biết 96% đơn vị sử dụng lao động hài lòng về chất lượng cử nhân tốt nghiệp của trường; 83,6 sinh viên tốt nghiệp làm ở bộ phận đúng với chuyên ngành được đào tạo; 72,5% đơn vị đánh giá kỹ năng sử dụng ngoại ngữ của sinh viên ở mức tốt và khá.

PSG. TS Trần Hoàng Hải trao Giấy khen cho các Tân Cử nhân có thành tích tốt trong học tập và phong trào Đoàn, Hội

Về kiến thức nền tảng của SV 92,4% đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt và khá; Về kiến thức chuyên môn của SV  89,5% đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt và khá; Về kiến thức quản lý, điều hành của SV 76,6% đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt và khá; Về kiến thức chung về văn hóa, xã hội của SV  81,9% đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt khá; Về kỹ năng nghiệp vụ, tay nghề chuyên môn của SV81,8% đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt khá; Về kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch của SV83% đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt khá;

Ngoài ra còn những đánh giá về kỹ năng tổ chức, quản lý và điều hành của SV, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập, làm việc nhóm…cũng được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá khá tốt (từ 75% trở lên). Thêm vào đó khả năng thích nghi với môi trường làm việc, đạo đức, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỉ luật, tính cần cù, chịu khó, cẩn trọng, chu đáo…và khả năng chịu áp lực trong công việc được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức khá tốt (trên 90%).

Về chương trình đào tạo của Trường ĐH Luật TP.HCM, 83,6% đơn vị đánh giá ở mức tốt và khá chương trình thiết kế đáp ứng yêu cầu công việc; 84,8 % đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt và khá các kiến thức chuyên môn được đào tạo có hữu ích cho công việc của đơn vị.

Để có được những kết quả khả quan trên, bên cạnh đầu tư cho chất lượng đào tạo, trường đại học Luật TP.HCM cũng rất chú trọng đến các hoạt động rèn luyện kĩ năng, tạo nhiều cơ hội để sinh viên trau dồi kinh nghiệm và định hướng tương lai thông qua các cuộc thi học thuật với quy mô lớn, các buổi hội thảo, tọa đàm về các vấn đề chuyên môn cũng như các sự kiện nóng của xã hội. Từ năm 2016, Nhà trường đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo GBI Quốc tế đưa vào giảng dạy các môn về “Kỹ năng mềm - Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp” trong chương trình đại học. Cụ thể: 12 kỹ năng mềm được chú trọng đào tạo gồm: 1. Kỹ năng làm việc tích cực; 2. Kỹ năng lắng nghe thấu hiểu; 3. Kỹ năng tự tin, lạc quan; 4. Kỹ năng ra quyết định đúng và kịp thời; 5. Kỹ năng thích nghi và ứng biến nhanh; 6. Kỹ năng tư duy sáng tạo; 7. Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn; 8. Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian; 9. Kỹ năng thuyết trình; 10. Kỹ năng giao tiếp; 11. Kỹ năng làm việc nhóm; 12. Lập hồ sơ và phỏng vấn xin việc.

Chuẩn ngoại ngữ cũng được Nhà trường áp dụng cho sinh viên. Cụ thể, tùy theo chuyên ngành đào tạo, sinh viên phải đạt trình độ chuẩn ngoại ngữ: Các lớp chương trình đặc biệt (Chất lượng cao, lớp tăng cường tiếng Nhật, lớp tăng cường tiếng Pháp): Tiếng Anh: 600 điểm TOEIC, Tiếng Pháp: Delf – B1, Tiếng Nhật: JLPT 3; Các lớp đại trà chuyên ngành luật có các chuẩn TOEIC cụ thể theo từng Khoa từ 450 điểm đến 500 điểm. Đặc biệt, đối với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh tiếng Anh phải đạt từ 6,5 IELTS trở lên (trường hợp không có ngoại ngữ thứ 2 phải đạt từ 7,0 IELTS trở lên); Ngoại ngữ thứ 2 là có một trong năm thứ tiếng (Pháp, Nhật, Nga, Trung, Đức).

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp với kiến thức và kỹ năng đã được trang bị, sinh viên sẽ có cơ hội rất lớn trong việc tìm kiếm việc làm và phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp với kiến thức và kỹ năng đã được trang bị, sinh viên sẽ có cơ hội rất lớn trong việc tìm kiếm việc làm và phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai

Cũng tại buổi lễ, PGS.TS.Trần Hoàng Hải cho biết thêm  "qua kết quả khảo sát trên đã phần nào khẳng định được chất lượng đang được đào tạo tại Trường ĐH Luật TP.HCM, tôi nói lên điều này để cám ơn  tất cả đội ngũ thầy cô giáo Nhà trường, các Phó Giáo sư, các Tiến sĩ, các Thạc sĩ  của Nhà trường đã dày công trau dồi kiến thức, truyền đạt kiến thức cho các em để các em có được ngày hôm nay. Các con số trên đã thể hiện rõ đó là một sự cố gắng, một sự quyết tâm của lãnh đạo Nhà trường, sự cố gắng của các em sinh viên, sự động viên của tất cả các thầy cô giáo, và chúng ta tự hào về điều đó.

Và không phải ngẫu nhiên  mà năm nay Trường Đại học Luật TP.HCM là trường đầu tiên trong cả nước  tuyển sinh xong, chúng ta đã nhận đầy đủ thí sinh vào học tại Trường Đại học Luật TP.HCM đầy đủ chỉ tiêu với số lượng đăng ký ban đầu trên 12.000 thí sinh, số lượng tăng lên rất nhiều so với năm ngoái, và chúng ta tuyển đủ chỉ tiêu 1900 sinh viên  cho tất cả các ngành đào tạo. 

Đối với buổi lễ ngày hôm nay, tôi mong muốn rằng các bạn sinh viên không ngừng tiếp tục học tập nâng cao trình độ, Trường Đại học Luật TP.HCM đã và sẽ  mở tất cả các ngành đào tạo ở các bậc cao học và nghiên cứu sinh  để các bạn có thể trở thành Thạc sĩ, các Tiến sĩ của các ngành đào tạo ở Nhà trường. Thứ hai, tôi mong muốn các bạn luôn nhớ ơn các bậc phụ huynh của mình, những người bên cạnh mình 4, 5 năm và đến hôm nay luôn theo sát mình trong buổi lễ Tốt nghiệp rất có ý nghĩa hôm nay, các bạn phải nhớ ơn thầy cô giáo, những người đã bỏ sức dày công để đào tạo chúng ta có được tấm bằng ngày hôm nay. Và cuối cùng, chúng tôi mong muốn các bạn sẽ quay về trường để hỗ trợ các bạn sinh viên khác thế hệ sau, hỗ trợ bằng nhiều cách, bằng kinh nghiệm của mình, bằng hướng dẫn của mình, tạo điều kiện để các em có thể thực tập, làm việc và bằng nhiều phương thức khác để giúp đỡ cho Nhà trường và các em sinh viên.

Cuối cùng xin thay mặt Nhà trường, tôi xin một lần nữa chúc tất cả các Tân cử nhân  chúng ta nhiều sức khỏe, thành công và tin tưởng rằng tất cả các bạn tốt nghiệp ngày hôm nay sẽ có việc làm và trong đó sẽ có nhiều bạn có việc làm tốt, sẽ có nhiều bạn có việc làm với thu nhập rất cao, đáp ứng yêu cầu và mong mỏi của bản thân và gia đình các bạn. Xin cảm ơn tất cả các bạn, các bậc phụ huynh và các thầy, cô giáo đã có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Ảnh: Khánh Linh 

Ban Truyền thông ULAW

--%>
 

   Cơ sở vật chất đại học luật TPHCM  Học bổng  Hỗ trợ sinh viên

Top