Các thế mạnh của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được chính thức thành lập từ năm 1996. Trải qua một chặng đường phát triển, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã và đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học pháp lý và truyền bá pháp luật lớn nhất ở khu vực phía Nam.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh là trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật duy nhất ở khu vực phía Nam; Là một trong số ít các cơ sở đào tạo đã được đánh giá và kết luận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2016). Hiện nay, Nhà trường đang phát triển theo đề án tự chủ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Bên cạnh chuyên ngành Luật truyền thống, Nhà trường đang từng bước chuyển từ trường đại học đơn ngành sang trường đại học đa ngành với việc mở thêm ngành đào tạo mới. Từ năm học 2009 - 2013, Nhà trường mở thêm 3 ngành đào tạo là Quản trị - Luật (thời gian đào tạo 5 năm), Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Anh văn pháp lý). Đến năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định 2234/QĐ-BGDĐT cho phép trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh mở thêm ngành Luật Thương mại quốc tế.

Như vậy, tính đến năm 2018, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh sẽ tuyển sinh và đào tạo 05 ngành thuộc các lĩnh vực Pháp luật, Kinh tế và Ngôn ngữ.

Các thế mạnh và đặc thù của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Với mục tiêu và sứ mệnh của mình, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh có các ưu thế đặc thù trong công tác đào tạo như sau:

1 - Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh – là một trong hai Trường đại học trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật trong cả nước theo Quyết định số 549 /QĐ-TTg ngày 04/04/2013 của Thủ Tướng Chính phủ, với tiêu chí chất lượng đã được khẳng định “chuẩn mực – năng động – uy tín” đã và đang là một cơ sở đào tạo cung ứng chủ yếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp luật cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. 

2 - Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh có bề dày kinh nghiệm trong công tác đào tạo cán bộ pháp luật với lịch sử phát triển 40 năm, đã góp phần đào tạo phần lớn đội ngũ cán bộ pháp luật cho các tỉnh phía Nam. Tính từ năm 1996 đến 2011, Trường đã cấp bằng Cử nhân luật cho trên 77.000 người, (trong đó có 29.978 sinh viên hệ chính quy và  47.600 học viên hệ vừa làm vừa học). Hàng năm, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh hàng năm có việc làm là khá cao. Tỉ lệ sinh viên  có việc làm ổn định đều chiếm trên 85%.. Điều này chứng tỏ nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực là sinh viên Luật là vẫn còn rất cao. Và dự kiến trong thời gian tới với chiến lược cải cách tư pháp sẽ là cơ hội để các sinh viên tốt nghiệp tại trường có cơ hội việc làm ổn định.

3- Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đang đào tạo đủ các chuyên ngành luật, từ bậc đại học đến cao học và tiến sĩ luật, với qui mô đào tạo lớn thứ 2 của cả nước. Nhà trường là một trong 03 cơ sở đào tạo Luật có đào tạo đủ 3 cấp độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, nhưng là trường có nhiều chuyên ngành đào tạo thạc sĩ. Trường đang đào tạo 05 chuyên ngành cử nhân luật gồm: Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Hành chính – Nhà nước, Luật Quốc tế. Có 6 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ luật (Luật Kinh tế, Luật Dân sự và Tố tụng Dân sự, Luật Hiến pháp và Hành chính, Luật Quốc tế, Luật Hình sự và Tố tụng hình sự, Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm) và 3 chuyên ngành tiến sỹ (Luật Kinh tế, Luật Hình sự & TTHS, và Luật Hành chính - Nhà nước). Qui mô đào tạo của trường hiện gấp hàng chục lần các cơ sở đào tạo luật là các khoa luật ở phía Nam. Năm 2016, Trường có qui mô đào tạo 16.298 sinh viên và học viên cao học, NCS, gần tương đương với Trường Đại học Luật Hà Nội và lớn thứ 2 của cả nước.

4- Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh có đội ngũ giảng viên giảng dạy pháp luật mạnh cả về số lượng và chất lượng, đứng thứ 2 cả nước, lớn nhất khu vực phía Nam và gấp hàng chục lần các cơ sở đào tạo cử nhân luật ở phía Nam. Từ khi thành lập đến nay, Nhà trường đã không ngừng hoàn thiện bộ máy tổ chức nhân sự, phát triển đội ngũ giảng viên. Hiện nay Nhà trường có đội ngũ giảng viên giảng dạy pháp luật mạnh cả về số lượng và chất lượng, đứng thứ 2 cả nước, lớn nhất khu vực phía Nam và gấp hàng chục lần các cơ sở đào tạo cử nhân luật ở phía Nam. Đến năm 2016, Nhà trường có 387 CB,GV; trong đó có 274 giảng viên gồm có 01 giáo sư, 12 Phó Giáo sư, trên 47 tiến sĩ, trên 175 thạc sĩ, 01 giảng viên cao cấp và 31 giảng viên chính. Rất nhiều giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài như Nga, Đức, Nhật, Úc, Thụy Điển, Hà Lan, Hàn Quốc, Anh, Pháp... Lực lượng giảng viên có chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy, tâm huyết với sinh viên, thành thạo ngoại ngữ một thế mạnh vượt trội của trường so với tất cả các cơ sở đào tạo luật khác ở phía Nam.

5- Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh có quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều cơ sở đào tạo luật ở nước ngoài và có khả năng hội nhập quốc tế cao. Nhà trường hiện có quan hệ hợp tác quốc tế với khoảng 30 trường đại học trên thế giới cửa Pháp, Mỹ, Nhật, Nga, Thụy Điển, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Singapore ..... Đang có 2 chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ luật với Anh và Pháp, có 2 chương trình cử nhân hợp tác với Nhật và Pháp... Giảng viên của Trường tốt nghiệp từ nhiều nước phát triển, vì vậy Trường có khả năng  hội nhập quốc tế cao và khả năng phát triển các chương trình quốc tế.

6- Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo cử nhân luật dẫn đầu cả nước về các chương trình đào tạo chất lượng cao, có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo cán bộ pháp luật. Trường hiện có các chương trình đào tạo cử nhân luật chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế. Mục tiêu đào tạo chất lượng cao tập trung vào: kiến thức luật, rèn luyện kỹ năng thực hành nghề luật, và SV tốt nghiệp có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo. Bên cạnh đó còn có chương trình cử nhân chất lượng cao Quản trị - Luật, Quản trị Kinh doanh. Chương trình cử nhân luật chất lượng cao chuyên ngành hành chính – tư pháp nhằm cung cấp nguồn nhân lực cử nhân luật có chất lượng cao cho các cơ quan nhà nước, đặc biệt là các cơ quan tư pháp như TAND, VKSND, thi hành án DS và các tổ chức bổ trợ tư pháp... Đây sẽ là nguồn nhân lực “đầu vào” có chất lượng cao cho ngành tư pháp để sau này có thể được đào tạo, bồi dưỡng thêm nghề luật. Chương trình cử nhân luật chất lượng cao chuyên ngành thương mại- dân sự - quốc tế nhằm cung cấp nguồn nhân lực cử nhân luật có chất lượng cao cho công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế. Trường còn có các lớp cử nhân luật tăng cường tiếng Pháp và Cử nhân Luật tăng cường tiếng Nhật, sinh viên sẽ được học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật và được học một số môn luật bằng tiếng Pháp, tiếng Nhật; khi tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật, tiếng Pháp trong công việc đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế hoặc du học nước ngoài.

7- Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo cử nhân luật duy nhất ở phía Nam có bộ giáo trình, tập bài giảng và tài liệu học tập của trường. Nhà trường hiện đang ngày càng hoàn thiện bộ giáo trình, tài liệu học tập cho cả chương trình cử nhân và cao học luật.

Với thông điệp: Sáng tri thức – Vững công minh cũng như với bề dày kinh nghiệm đào tạo và các thế mạnh hiện có, Nhà trường sẽ là nơi lý tưởng để thí sinh và phụ huynh yên tâm lựa chọn là nơi ươm mầm và phát triển tài năng của con em mình.

An Nguyễn - Ban Truyền thông ULAW

Top