Ngành Quản trị Luật - Ngành học đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động

Một trong những xu thế được các trường đại học quan tâm để đổi mới phương thức đào tạo và giáo dục đại học là việc xây dựng và tổ chức đào tạo các chương trình có tính ứng dụng thực tiễn và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động cao. Tại trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh từ năm 2009 đã cho ra đời một chuyên ngành đào tạo mới hoàn toàn tại Việt Nam là chuyên ngành Quản trị - Luật với xu thế kết hợp đào tạo song song giữa ngành Luật và ngành kinh tế, quản trị dành cho người học. Qua 7 năm đào tạo với hơn 700 sinh viên đang theo học chuyên ngành này và đã cấp bằng tốt nghiệp cho hơn 300 sinh viên, nhà trường đã gặt hái được một số thành quả đáng khích lệ, khẳng định hướng đi phù hợp của nhà trường. Theo kết quả khảo sát tình trạng sinh viên tốt nghiệp có việc làm được công bố tại Tọa đàm “Một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo qua việc khảo sát tình hình việc làm của sinh viên Khoa Quản trị - Trường Đại học Luật TP. HCM” do Khoa Quản trị tổ chức vào tháng 7/2016 thì có 97,7% sinh viên được khảo sát là đã có hoặc đã từng có việc làm. Đồng thời, theo kết quả công bố sơ bộ của trường đại học luật tỉ lệ sinh viên ngành Quản trị - Luật tốt nghiệp đúng hạn vào tháng 9/2016 chiếm gần 80%.
Để cùng tìm hiểu bí quyết và những ưu thế của sinh viên học chuyên ngành này, Ban Truyền thông đã có cuộc phỏng vấn với bạn Lê Hoàng Nam – sinh viên có kết quả học tập xếp loại giỏi ngành Quản trị - Luật (đạt 3.36/4 ngành Luật và 3.5/4 ngành Quản trị Kinh doanh).

 
Ban Truyền thông: Xin chào Nam, bạn có thể giới thiệu sơ nét về bản thân mình được không? Lê Hoàng Nam: xin chào Ban Truyền thông, mình là Lê Hoàng Nam - sinh viên lớp QTL36, khoa Quản trị và là tân cử nhân ngành Quản trị - Luật niên khóa 2011-2016. Thời còn đi học, mình đã từng là Phó Bí thư Đoàn Khoa Quản Trị, Liên Chi Hội phó Liên Chi Hội Khoa Quản Trị và cũng là Lớp trưởng lớp QTL36. Ban Truyền thông: Để đạt được kết quả cao như vậy trong học tập, hẳn là bạn có phương pháp học tập và bí quyết riêng? Bạn có thể chia sẻ đôi chút với chúng tôi chứ? Lê Hoàng Nam: Để có được thành quả như ngày hôm nay, mình nghĩ điều quan trọng nhất chính là mình đã có một định hướng rõ ràng cho tương lai để từ đó vạch ra được kế hoạch, xác định được các mục tiêu và hạ quyết tâm đạt được chúng. Bằng cách lần lượt chinh phục các mục tiêu ngày càng thử thách hơn do chính bản thân đặt ra, sau mỗi lần đạt được một mục tiêu, mình lại có thêm nhiều động lực và niềm tin để vượt qua hết thảy mọi thử thách, chông gai nhằm đạt được mục tiêu lớn hơn và khó hơn.
Bí quyết học tập của mình đơn giản chỉ có 4 từ là “Hiểu thì sẽ Nhớ”. Không giống như khi học cấp 3, Đại học là cả một bầu trời kiến thức rộng lớn, nếu chỉ ghi chép bài đầy đủ và cố gắng học thuộc lòng hay học vẹt thì chúng ta sẽ không bao giờ “biến kiến thức thành của mình được”. Để “Hiểu”, mình nghĩ là vẫn cần sự chăm chỉ lên lớp nghe giảng, biết cách ghi chép bài giảng một cách hệ thống và ghi chú những nội dung trọng tâm, đặt mục tiêu là học – hiểu ngay tại lớp, có vấn đề gì chưa hiểu hoặc không bắt kịp thì trao đổi ngay với bạn bè, Thầy Cô để hiểu rõ hơn ngay lúc đó. Khi học Luật, tài liệu quan trọng nhất mà chúng ta nhất thiết phải có chính là văn bản pháp luật. Vì vậy cần phải tập hợp, hệ thống và in ra đầy đủ văn bản pháp luật để đọc trước khi đến lớp nghe giảng và trên lớp khi nghe giảng bên cạnh ghi chép bài, mình cũng đánh dấu vào những nội dung quan trọng cần phải lưu ý trong các văn bản pháp luật. Ở Đại học Luật TP. HCM, nhà trường vẫn dành một khoảng thời gian từ 2-3 tuần cho sinh viên ôn tập trước khi bắt đầu thi học kỳ, mình dùng thời gian đó để tổ chức học nhóm và ôn thi với các bạn trong lớp. Đây cũng là phương pháp mà mình cảm thấy rất tích cực và hiệu quả để có được kết quả cao trong học tập.
Ban Truyền thông: Để có được phương pháp học tập khoa học như vậy, chắc hẳn bạn đã có thành tích tốt ngay từ năm thứ nhất. Vậy bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn sinh viên năm nhất? Lê Hoàng Nam: Các bạn hãy sống, làm việc và học tập có mục tiêu, có định hướng rõ ràng và hết mình trải nghiệm những điều tuyệt vời của tuổi trẻ, của quãng đời sinh viên dưới ngôi trường là niềm tự hào của bao thế hệ anh chị cựu sinh viên này. Ban Truyền thông: Ngoài thời gian học, bạn có tham gia các phong trào khác như nghiên cứu khoa học, các hoạt động phong trào, tình nguyện không? Lê Hoàng Nam: Bên cạnh việc học tập, mình cũng dành nhiều thời gian để tham gia công tác Đoàn – Hội để trải nghiệm và trưởng thành hơn. Có thể kể đến các hoạt động tình nguyện như Mùa hè Xanh 2014, Tà lài – Hành trình xanh 2014, Đêm hội trăng rằm, Về miền yêu thương 2014… cũng như rất nhiều các cuộc thi học thuật như “Ai là luật sư giỏi nhất?”, Bản lĩnh thương luật, Thương hiệu Việt, Văn hóa và pháp luật… và rất rất nhiều các hoạt động phong trào khác của nhà trường, Đoàn trường, Hội sinh viên trường.
Ban Truyền thông: Là sinh viên ngành Quản trị - Luật phải học 5 năm bạn có thấy quá vất vả với mình không? Lê Hoàng Nam: Thực ra thì đôi khi cũng có cảm thấy khá vất vả và áp lực nhưng sau đó cũng vượt qua được cảm giác đó bằng cách tự động viên bản thân rằng là “năm năm hai bằng”.  Ban Truyền thông: Bạn đánh giá như thế nào về chương trình đào tạo ngành Quản trị - Luật của trường và môi trường học tập của bạn như thế nào? Lê Hoàng Nam: Mình vẫn luôn cảm thấy không hối hận mà ngược cảm thấy rất sáng suốt khi mà ngày xưa một mực quyết định lựa chọn học ngành Quản trị - Luật. Có thể nói đây là ngành học rất thiết thực và phù hợp với nhu cầu lao động của thị trường hiện nay. Kiến thức, kỹ năng về luật và kinh tế tích lũy được bổ trợ lẫn nhau và tạo cho mình rất nhiều lợi thế khi đi làm. Môi trường học tập ở trường Đại học Luật TP. HCM cũng là một điều làm mình cảm thấy may mắn và tự hào – vừa nề nếp và quy củ cũng vừa năng động và hiệu quả.
Ban Truyền thông: Trong suốt quãng đời sinh viên – quãng thời đẹp nhất của tuổi trẻ, bạn có thể chia sẻ kỷ niệm nào sâu sắc nhất của bạn về ULAW, về Thầy/Cô, bạn bè không? Lê Hoàng Nam: Từng khoảnh khắc ở trường Đại học Luật TP. HCM, đặc biệt là cơ sở Quận 4 sẽ luôn là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất trong quãng đời sinh viên của mình. Kỷ niệm sâu sắc nhất có lẽ là gắn với các Thầy Cô và tập thể lớp QTL36. Cứ mỗi độ ngày hiến chương nhà giáo 20-11 hay mỗi khi kết thúc học phần, mình đều đại diện lớp gửi lời tri ân, lời cảm ơn và lời chúc đến các Thầy Cô cùng với việc bắt một bài hát để cả lớp hát tặng các Thầy Cô. Lần đầu tiên rồi những lần sau đó mình chỉ biết hát mỗi bài “Cô giáo em” nên bắt cho cả lớp hát bài này. Sau này nó chính thức trở thành “Lớp ca” của cả lớp và dù Thầy hay Cô đều được hát tặng bài này. Ban Truyền thông: Bạn nghĩ điều gì là thành công nhất trong suốt quãng thời gian vừa rồi của mình? Lê Hoàng Nam: Đối với mình, điều thành công nhất chính là đã quyết định lựa chọn trở thành sinh viên của trường Đại học Luật TP. HCM, ngành Quản trị - Luật. Ban Truyền thông: Sau khi tốt nghiệp thì bạn có dự định gì cho tương lai? Lê Hoàng Nam: Mình sẽ theo đuổi con đường trở thành Luật sư thương mại chuyên nghiệp nên dự định gần nhất có lẽ là đăng ký học Luật sư. Không những thế, hy vọng ngày nào đó sẽ có một start-up riêng của mình để thực hiện các ý tưởng kinh doanh được ấp ủ cũng như có thể vận dụng các kiến thức về quản trị kinh doanh đã được học vào thực tế. 

Ban Truyền thông: Xin chân thành cám ơn bạn, và xin chúc bạn sẽ sớm đạt được những dự định của mình.
....
Một số thành tích “đáng nể” của Lê Hoàng Nam tại ULAW: - Xếp loại giỏi tốt nghiệp (3.42/4 ngành Quản trị Luật (3.36/4 ngành Luật và 3.5/4 ngành Quản trị Kinh doanh)). - Liên tục nhiều năm liền đạt kết quả học tập xếp loại giỏi; - Là tấm gương tiêu biểu thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được khen thưởng các cấp như Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng, TCCN, Đảng bộ trường Đại học Luật TP. HCM, Thành Đoàn, Đoàn trường… - Bằng khen Trung ương Đoàn, Thành Đoàn, Đoàn trường trong công tác Đoàn các năm học; - Nhân vật “tiêu biểu” trong các cuộc thi học thuật: giải I cuộc thi “Bản lĩnh thương Luật”; Giải I cuộc thi “Ai là luật sư giỏi nhất” 2014; Giải II Cuộc thi “Thương hiệu Việt” lần 1 – năm 2015; - Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu nhiều năm liền,“Cán bộ Đoàn tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” các cấp. - Giấy khen của UBND huyện Cần Giờ, Hội Sinh viên trong chiến dịch Mùa hè xanh. - Danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu”; (Hoàng Sơn – Ban Truyền thông ULAW thực hiện, Ảnh minh họa: CLB EPIC và nhân vật cung cấp)
 

   Cơ sở vật chất đại học luật TPHCM  Học bổng  Hỗ trợ sinh viên

Top